[Vật lí 10] Phương Trình Chuyển Động Thẳng Biến Đổi Đều

P

ptkanhtu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một ôtô bắt đầu khởi hành từ A CĐTNDĐ về B với gia tốc 0,5m/s^2 . Cùng lúc đó một xe thứ hai đi qua B cách A 125m với v = 18km/h CĐTNDĐ và gia tốc 0,3m/s^2 .

a. Viết phương trình chuyển động của hai xe trên , lấy AB làm trục tọa độ , gốc tọa độ tại A , chiều dương từ A -> B , gốc thời gian là lúc ôtô bắt đầu khởi hành từ A.

b. Vị trí hai xe gặp nhau và vận tốc mỗi xe lúc đó

c. Khi gặp nhau , mỗi xe đi được quãng đường ?

Câu 2:Một xe có vận tốc tại A 2m/s và đang CĐNDĐ với gia tốc 0,8m/s^2 đi từ A -> B cách nhau 120m. Cùng lúc đó , một xe khác bắt đầu khởi hành từ B về A với gia tốc 1,2m/s^2.

a. Hai xe gặp nhau ở đâu?
b. Quãng đường hai xe đã đi được khi gặp nhau là ??

Câu 3: Một ôtô bắt đầu CĐNDĐ với a = 0,5m/s^2 đúng lúc một tàu điện vượt qua nó với vận tốc 18km/h . Gia tốc của tàu điện là 0,3m/s^2 . Khi ôtô đuổi kịp tàu điện thì vận tốc của ôtô là bao nhiêu?

Câu 4:Một vật chuyển động thẳng biến đổi đều có :
- Khi t_1 = 2s thì x_1 = 5cm và v_1 = 4cm/s
- Khi t_2 = 5s thì v_2 = 16cm/s
a. Viết phương trình chuyển động của vật
b. Xác định thời điểm mà vật đổi chiều chuyển động và vị trí của vật lúc này .

Câu 5: Một vật chuyển động trên đoạn AB = 300m . Vật bắt đầu CĐ không vận tốc đầu tại A và CĐNDĐ với gia tốc 2m/s^2 , tiếp theo CĐCDĐ với gia tốc 1m/s^2 và dừng lại tại B.
a. Tính thời gian đi hết đoạn AB
b. Xác định vị trí của C trên AB mà tại đó vật bắt đầu chuyển động chậm dần đều .

***: ĐÂY LÀ TẤT CẢ BÀI ĐỀU PHẢI GIẢI THEO PHƯƠNG THỨC TỰ LUẬN , NÊN CÁC BẠN ĐỪNG SỬ DỤNG NHỮNG CÔNG THỨC TRẮC NGHIỆM NHÁ . MÌNH SẼ KHÔNG HIỂU NỔI ! CẢM ƠN TRƯỚC
 
S

seta_soujiro

Câu 1 : Một ôtô bắt đầu khởi hành từ A CĐTNDĐ về B với gia tốc 0,5m/s^2 . Cùng lúc đó một xe thứ hai đi qua B cách A 125m với v = 18km/h CĐTNDĐ và gia tốc 0,3m/s^2 .

a. Viết phương trình chuyển động của hai xe trên , lấy AB làm trục tọa độ , gốc tọa độ tại A , chiều dương từ A -> B , gốc thời gian là lúc ôtô bắt đầu khởi hành từ A.

b. Vị trí hai xe gặp nhau và vận tốc mỗi xe lúc đó

c. Khi gặp nhau , mỗi xe đi được quãng đường ?

chọn chiều chuyện động từ A đi làm chiều dương chuyển động
điểm A làm gốc tọa độ
lúc 2 xe chuyển động làm mốc thời gian
ta có pt chuyển động của ô tô 1 là
[TEX]X_1 = \frac{1}{2}0,5t^2 [/TEX]
của ô tô 2 là : đổi 18km/h = 5m/s
[TEX]X_2 = 125 + 18t + \frac{1}{2}0,3t^2 [/TEX]

2 xe gặp nhau [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]X_1 = X_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX] \frac{1}{2}0,5t^2 = 125 + 18t + \frac{1}{2}0,3t^2[/TEX]

giải pt tìm được t là lúc 2 xe gặp nhau
lần lượt thay t vào pt [TEX]S = \frac{1}{2}at^2 [/TEX] tìm ra dc quãng đường mỗi xe đi được rồi tính vị trí cách A bao nhiêu cách B bao nhiêu ( làm thay luôn cả câu C)

vận tộc mỗi xe lúc đó
đối với xe 1 ta áp dụng công thức [TEX]V^2 = 2aS[/TEX] thay các giá trị a bài đã cho và S là quãng đường đi được tính từ trên tìm ra dc V lúc đó
đối vs xe 2 áp dụng công thức [TEX]V^2 - V_0 ^2 = 2aS[/TEX] thay các giá trị a và [TEX]V_0 [/TEX] bài đã cho và S tính dc từ trên để tìm ra V lúc đó


Mình ko giải ra cụ thể vì chưa chính xác bài làm của mình...bạn xem qua rồi giải cụ thể ra nhé! SR
 
A

anhsao3200

bài hai nè

Lấy AB làm trục tọa độ , gốc tọa độ tại A , chiều dương từ A -> B , gốc thời gian là lúc

ôtô bắt đầu khởi hành từ A.


ta có pt chuyển động của ô tô 1 là:

X_1 = 0.4[TEX]t^2[/TEX]+2t

PT của ô tô 2 là

X_2 = 120+0.6 [TEX]t^2[/TEX]

2 xe gặp nhau \Leftrightarrow X_1 = X_2

\Leftrightarrow0.4[TEX]t^2[/TEX]+2t=120+0.6 [TEX]t^2[/TEX]

giải pt tìm được t là lúc 2 xe gặp nhau

bạn làm tương tự giống bài 1 nha


các bài còn lại bạn làm tương tự nha
 
Last edited by a moderator:
S

seta_soujiro

Câu 3: Một ôtô bắt đầu CĐNDĐ với a = 0,5m/s^2 đúng lúc một tàu điện vượt qua nó với vận tốc 18km/h . Gia tốc của tàu điện là 0,3m/s^2 . Khi ôtô đuổi kịp tàu điện thì vận tốc của ôtô là bao nhiêu?

chọn mốc thời gian là lúc ô tô bắt đầu chuyển động và lúc tàu điện vượt qua nó ( cùng 1 lúc :d)
gốc tọa độ là nơi ô tô bắt đầu chuyển động và nơi tàu điện vượt qua nó (cùng 1 chỗ :d)
chiều chuyển động của tàu và ô tô làm chiều dương

ta có phương trình chuyển động của ô tô là
[TEX]X_1 = \frac{1}{2}0,5t^2[/TEX]
của tàu là : đổi 18km/h = 5m/s
[TEX]X_2 = 5t + \frac{1}{2}0,3t^2[/TEX]

phần còn lại làm cách như câu b. bài 1 tớ vừa làm.......:p
 
Top Bottom