[Vật lí 10] ôn thi học kì 2

K

kosoai_dva2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)1 người bắn 1 viên đạn có m=14g theo phương ngang vs V=500m/s đến gắn vào 1 bao cát có m=4,986kg đc treo = sợi dây mảnh ko co dãn theo phương thẳng đứng.g=10m/s^2.
a)sau va chạm hệ thống đi lên 1 độ cao h là bao nhiêu.
b)tính nhiệt lượng phát sinh do va chạm.
2)1 bình chứa có dung tích 20l chứa khí õi ở nhiệt độ 17oC và áp suất 1,03x10^5Pa
a)tính kl khí õi trong bình
b)tính áp suất khí trong bình khi 1 nửa lượng khí đã đc dùng và nhiệt độ của khí còn lại là 13oC.kl mol của khí õi là 0,032kg/mol
 
Q

quanghero100

1)1 người bắn 1 viên đạn có m=14g theo phương ngang vs V=500m/s đến gắn vào 1 bao cát có m=4,986kg đc treo = sợi dây mảnh ko co dãn theo phương thẳng đứng.g=10m/s^2.
a)sau va chạm hệ thống đi lên 1 độ cao h là bao nhiêu.
b)tính nhiệt lượng phát sinh do va chạm.
Va chạm là va chạm mềm
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho va chạm ta có:
[TEX]m_1.v_1=(m_1+m_2).v_2 \Leftrightarrow 0,014.500=(0,014+4,986).v_2 \Leftrightarrow v_2=1,4 (m/s)[/TEX]
Vậy sau va chạm viên dạn mắc vào bao cát và chuyển động với vận tốc là 1,4m/s
Chọn gốc thế năng tại vị trí dây treo song song với phương thẳng đứng
Cơ năng của hệ khi viên đạn gắn vào bao cát là:
[TEX]W_1=W_{d1}=\frac{(m_1+m_2).v_2^2}{2}=\frac{(0,014+4,984).1,4^2}{2}=4,9(J)[/TEX]
Cơ năng của vật tại vị trí hệ vật chuyển động đến độ cao cực đại là:
[TEX]W_2=W_{t2}=(m_1+m_2).g.h_2=(0,014+4,984).10.h_2=50h_2 (J)[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_2=W_1 \Leftrightarrow 50h_2=4,9 \Leftrightarrow h_2=0,098(m)[/TEX]
Vậy độ cao mà hệ vật đạt được là: 0,098m
b/Cơ năng của hệ trước va chạm là:
[TEX]W_0=\frac{m_1.v_1^2}{2}=\frac{0,014.500^2}{2}=1750 (J)[/TEX]
Vậy nhiệt lượng tỏa ra do va chạm là:
[TEX]\large\Delta W=W_1-W_0=4,9-1750=-1745,1(J)[/TEX]
 
M

mavuongkhongnha

1)
2)1 bình chứa có dung tích 20l chứa khí õi ở nhiệt độ 17oC và áp suất 1,03x10^5Pa
a)tính kl khí õi trong bình
b)tính áp suất khí trong bình khi 1 nửa lượng khí đã đc dùng và nhiệt độ của khí còn lại là 13oC.kl mol của khí õi là 0,032kg/mol
bài 2
a. áp dụng pt claperon-mendelep ta có :
p.V=nRT
1,03.10^5.20.10^-3= n.8,31.(17 +273)
=>n=0,855
=>m O2=27,36 (g)
b. tiếp tục áp dụng pt trên ta có
p.V=nRT
=> p=[8,31.(0,855/2).(13+273)]/(20.10^-3)=0,51.10^5
 
Top Bottom