[Vật lí 10] ôn tập

A

alohi...jj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 khi dồn toa đầu máy của một toa tàu có khối lượng 100 tấn chạm vào một toa tàu đứng yên, trong thời gian va chạm này, toa chuyển động với độ lớn của gia tốc gấp 5 lần của gia tốc của đầu máy. tính khối lượng của toa tàu

bài 2: gia tốc trọng trường tại mặt đất g=9,81m/s2.tính gia tốc trọng trường ở độ cao bằng 2 lần bán kính trái đất

bài 3 một chiếc xe lăn đứng yên trên mặt phẳng ngang, truyền cho xe lăn một lực để xe có vận tốc đầu 2m/s,xe lăn đi được quãng đường 10 m thì dừng hẳn.tìm hệ số ma sát lăn giữa bánh xe với mặt phẳng ngang, lấy g=10m/s2

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Bài 1:
Áp dụng định luật bảo toàn động năng
[TEX]m_1.v_1 + m_2.v_2 = m_1.v_1' + m_2.v_2'[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_1(v_1 - v_1') = m_2.v_2'[/TEX] (*)
Vì [TEX]v_2 = 0[/TEX]
Lại có: [TEX]a_1 = \frac{v_1 - v_1'}{t}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_2 = 5.a_1 = 5. \frac{v_1 - v_1'}{t}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_2' = 5.(v_1 - v_1')[/TEX]
Thay vào biểu thức (*) và rút gọn \Rightarrow [TEX]m_2 = 20[/TEX] Tấn

Bài 2:
Định luật vv hấp dẫn (biểu thức gia tốc rơi tự do):
-Tại 1 điểm trên TĐ
[TEX]g = \frac{GM}{R^2}[/TEX](1)
-Tại 1 điểm cách TĐ 1 khoảng R
[TEX]g' = \frac{GM}{4R^2}[/TEX](2)
Lấy (1) chia (2) \Rightarrow [TEX]g' = 2,4525 m/s^2[/TEX]

Bài 3:
Sau khi vật bị đẩy, chỉ chịu td của lực là lực nâng N, lực ma sát F và trọng lực P
Vật có xu hướng chậm dần đều
Xét theo trục Ox: [TEX]F = ma = m. (\frac{-v_0^2}{2s} = -m.0,2[/TEX]
Xét theo trục Oy: [TEX]N = -P = mg = -10m[/TEX]
Mắt khác [TEX]F = N.\mu \Rightarrow \mu = 0,02[/TEX]
 
Top Bottom