[Vật lí 10] Ôn tập kiểm tra học kì

M

mjntimban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Từ một tầng tháp cao 40m người ta ném một vật nặng lên cáo theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu 20m/s. Bỏ qua sức cản không khí. Lấy g = 10m/s2. TÍnh độ cao cực đại mà vật đạt được và vận tốc của vật lúc nó cách mặt đất 20m.

Câu 2: Một khối khí có thể tích 2 lít ở nhiệt độ 27*C và áp suất 760mmHG.
a, Nếu nung nóng đẳng tích khối khí lên đến nhiệt độ 407*c thì áp suất khối sẽ là bao nhiêu?
b, Nếu vừa nén khối khí đến thể tích 500cm3 và vừa nung nóng khối khí lên đến nhiệt độ 200*C thì áp suất khối khí sẽ là bao nhiêu?
..
Giúp mình với. Giải kĩ lưỡng nhé. Mình mù Vật Lí lắm nên chỉ biết làm cách cùn này thôi T-T
 
Q

quanghero100

Vì vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (lực thế) nên cơ năng của vật được bảo toàn. Chọn gốc thế năng tại mặt đất
Cơ năng của vật khi ném:
[TEX]W_1=W_{t1}+W_{d1}\Leftrightarrow W_1=mgh_1+\frac{mv_1^2}{2}=m.10.40+\frac{m.20^2}{2}=600m(J)[/TEX]
Cơ năng của vật khi ở độ cao cực đại:
[TEX]W_2=W_{t2} \Leftrightarrow W_2=mgh_2=10mh_2(J)[/TEX]
Vì cơ năng bảo toàn nên ta có:
[TEX]W_1=W_2 \Leftrightarrow 600m=10mh_2 \Leftrightarrow h_2=60(m)[/TEX]
Cơ năng của vật khi cách mặt đất 20m:
[TEX]W_3=W_{t3}+W_{d3} \Leftrightarrow W_3=mgh_3+\frac{mv_3^2}{2}=200m+\frac{mv_3^2}{2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_1=W_3 \Leftrightarrow 600m=200m+\frac{mv_3^2}{2} \Leftrightarrow v_3=20sqrt{2}(m/s)[/TEX]

Câu 2:
a/ Khi nung nóng đẳng tích ta có:
[TEX]\frac{p_1}{T_1}=\frac{p_2}{T_2}\\ \Leftrightarrow p_2=\frac{p_1.T_2}{T_1}=\frac{760.(273+407)}{273+27}=\frac{5168}{3}(mmHg)=\frac{34}{15}(atm)=\frac{688840}{3}(Pa)[/TEX]
b/ Áp dụng phương trình trạng thái ta có:
[TEX]\frac{p_1V_1}{T_1}=\frac{p_3V_3}{T_3} \Leftrightarrow p_3=\frac{p_1V_1T_3}{T_1V_3}=\frac{760.2.(273+200)}{(273+27).0,5}=\frac{71896}{15}(mmHg)=\frac{473}{75}(atm)=\frac{1916596}{3}(Pa)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom