Vật lí Vật lí 10 - những bài rắc rối

T

tran.thy33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình rất mong có sự giúp đỡ từ các anh , các chị và các bạn ! Xin cảm ơn ạ !

Bài 1 : Chiều cao cửa sổ là 1,4 (m) . Giọt mưa trước rời mái nhà rơi đến mép dưới của cửa sổ thì giọt sau rơi tới mép trên của cửa sổ , lúc này , vận tốc 2 giọt mưa hơn nhau 1(m/s), Lấy g = 10
a/ tìm khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp giọt mưa rời mái nhà ?
b/ tìm chiều cao mái nhà ?

Bài 2:Một vật được ném lên theo phương thẳng đứng từ độ cao 300 m so với mặt đất , với vận tốc ban đầu v zero = 30 m/s . Xác định tọa độ của vật , vận tốc v của nó ở thời điểm t = 10s kể từ lúc ném ? lúc đó vật đi lên hay đi xuống ?tính quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian này ? lấy g = 10 m/s

Bài 3 :Một vật rơi từ độ cao h . Cùng lúc đó , 1 vật khác được ném thẳng đứng xuống dưới từ độ cao H (H>h) với vận tốc là v zero . Hai vật chạm mặt đất cùng lúc . tìm v zero ?

Bài 4 : Một vật rơi tự do từ độ cao từ độ cao h . Một giây sau , cũng tại nơi đó , một vật khác được ném thẳng đứng hướng xuống với vận tốc v zero . Hai vật chạm đất cùng lúc . tính độ cao h theo v zero và g ?

Bài 5 : Một thang máy không có trần đang đi lên đều với vận tốc v = 10 m/s . từ độ cao 2m so với sàn thang máy ném một hòn bi nhỏ hướng lên theo phương thẳng đứng đúng lúc sàn thang máy cách mặt đất 28 m Vận tốc ban đầu của hòn bi sao với thang máy là 20 m/s. Cho g = 10 . Hãy tính :
a/ Độ cao cực đại mà bi đạt tới so với mặt đất là bao nhiêu ?
b/ Sau bao lâu bi trở về sàn thang máy?

Bài 6 : Một vật rơi tự do từ A ở độ cao ( H + h )vật thứ hai được phóng lên thẳng đứng với vận tốc v zero từ mặt đất tại C
a/ Hai vật bắt đầu chuyển động cùng lúc . tính v zero để hai vật gặp nhau ở B có độ cao h ? Đô cao tối đa mà vật thứ hai lên đến là bao nhiêu ? Xét có độ cao là bao nhiêu ? Xét trường hợp riêng khi H=h.
b/ vật thứ 2 được phóng lên trước hoặc sau vật thứ nhất một khoảng bằng thời gian t zero . Biết 2 vật gặp nhau tại B và độ cao cực đại của vật thứ 2 là h Tính t zero và v zero ?

Bài 7 : Một đoàn tàu 100 m , chạy đều với vận tốc 18 km /h . Trên đường lộ song song với đường sắt , có một chiếc xe hơi đang chạy nhanh dần đều với gia tốc 0,5 m/s bình , cùng chiều với đoàn tàu chạy , khi vừa vược qua đoàn tàu thì xe hơi có vận tốc là 15 m/s. Hãy tính :
a/ thời gian xe hơi vượt qua đoàn tàu ?
b/vận tốc của xe lúc nó vừa đuổi kịp đoàn tàu ?
c/ đoạn đường xe hơi phải đi để vượt qua đoàn tàu ?

Bài 8 : Một chất điểm chuyển động thẳng biến đổi đều đi qua bốn điểm A , B , C , D . Biết rằng : AB = BC= CD= AD = 5m. Vận tốc tại C là vc = vb + vd = 20*căn 2 m/s
a/ tính gia tốc của chất điểm ?
b/ tìm thời gian chuyển động từ A đến B ?

Bài 9 : Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của một đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong thời gian 4s và thấy toa thứ 2 trong 10s . Khi tàu dừng lại ., đầu toa thứ nhất cách người ấy 144.5m . Xem tàu chuyển động chậm dần đều , hãytìm gia tốc của tàu ?

Bài 10 : Một đoàn tàu gồm 4 toa , mỗi toa dài 10 m chuyển động thẳng chậm dần đều vào ga . Một người quan sát đứng bên đường ray thấy toa toa thứ nhất đi qua trước mắt mình trong thời gian 1,7s , toa thứ hai đi qua trước mắt mình trong thời gian 1.82s
a/ tính gia tốc của đoàn tàu và tốc độ của đoàn tàu lúc ta thứ nhất bắt đầu đi ngang qua mặt người quan sát ?
b/ tính thời gian toa cười cùng đi nganh qua trước mặt người quan sát ?
tính khoảng cách giữa đầu toa thứ nhất và người quan sát khi đoàn tàu dừng lại ?
 
Last edited by a moderator:
L

leminhnghia1

2,...

2. +Chọn gốc tọa độ tai vị trí mặt đất.

Vì ném vật lên trên nên vật chuyển động chậm dần đều. Nên [TEX]a= \ -10m/s^2[/TEX]

Ta có: Pt chuyển động của vật là:

[TEX]x_1=x_o+v_ot+\frac{at^2}{2}= \ 300+30t-5t^2[/TEX]

Thời gian để vân tốc của vật là 0 kể từ lúc ném lên trên là:
[TEX]t= \ \frac{v-v_o}{a}= \ \frac{-30}{-10}=3 \ (s)[/TEX]

Vậy trong khoảng thời gian 10s đó thì vật đã đi xuống.

Vận tốc của vật trong 10s chính là vận tốc của vật ở giây thứ 7 khi rơi xuống:
[TEX]v_2=v_o+at= \ 0+10.7=70 \ (m/s)[/TEX]

Quãng đường vật đi lên là:
[TEX]S_1=\frac{v_1^2-v_o^2}{2a}=\frac{0-30^2}{2.(-10)}=45 \ (m)[/TEX]

Quãng đường vật đi xuống là:
[TEX]S_2=\frac{v_2^2-v_o^2}{2a}=\frac{70^2-0^2}{2.10}=245 \ (m)[/TEX]

Vậy quãng đường vật đi đc trong khoảng thời gian 10s là:
[TEX]S=S_1+S_2= \ 45+245=290 \ (m)[/TEX]
 
K

ki_su

Bài 10 : Một đoàn tàu gồm 4 toa , mỗi toa dài 10 m chuyển động thẳng chậm dần đều vào ga . Một người quan sát đứng bên đường ray thấy toa toa thứ nhất đi qua trước mắt mình trong thời gian 1,7s , toa thứ hai đi qua trước mắt mình trong thời gian 1.82s
a/ tính gia tốc của đoàn tàu và tốc độ của đoàn tàu lúc ta thứ nhất bắt đầu đi ngang qua mặt người quan sát ?
b/ tính thời gian toa cười cùng đi nganh qua trước mặt người quan sát ?
tính khoảng cách giữa đầu toa thứ nhất và người quan sát khi đoàn tàu dừng lại ?

Gọi l là chiều dài của 1 toa, T là khoảng thời gian khi người bắt đầu thấy toa thứ nhất đến khi đoàn tàu dừng lại.

Như vậy, ta thiết lập được công thức tính chiều dài của toa thứ nhất đi qua người như sau:

[TEX]2l= a(T+1,7)^2 - aT^2[/TEX]

Và chiều dài của toa thứ 2:

[TEX]2l = a(T+1,82+1,7)^2 - a(T+1,72)^2[/TEX]

Giải hệ phương tình này sẽ ra các ẩn số để giải bài này.

Lý giải thêm công thức:

[TEX]T[/TEX] là thời điểm đầu toa thứ nhất đang ngang với người quan sát.

[TEX]T+1,7[/TEX] là thời điểm cuối toa thứ nhất (cũng là đầu toa thứ 2) ngang với người quan sát.

[TEX]T+1,7+1,82[/TEX] là thời điểm cuối toa thứ hai ngang với người quan sát.
 
Top Bottom