[Vật lí 10] Nhóm thảo luận - Star loves

Status
Không mở trả lời sau này.
I

i_am_challenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập pic này để chúng ta cùng thảo luận và ôn lại kiến thức lớp 10.

Lưu ý:
pic chỉ dành cho những mem của nhóm "Star loves" . Các mem khác thông cảm nha!

Trước khi post bài:

+ Công thức phải gõ Latex - trình bày dễ hiểu.
+ Màu chữ ko khó nhìn

 
I

i_am_challenger

Bây giờ mình sẽ bắt đầu ôn lại chương I: Động học chất điểm. Mình sẽ đưa ra lý thuyết quan trọng của chương này và đưa kèm theo các bài tập.

Lý thuyết:
Chương này gồm 9 chủ đề:
1. Xác định tọa độ và thời gian trong chuyển động thẳng đều
2. vận tốc và đường đi trong chuyển động thẳng đều
3. Phương trình và đồ thị của vật chuyển động thẳng đều
4. Vận tốc trung bình, vận tốc tức thời và gia tốc trong chuyển động thẳng biến đổi đều
5. Chuyển động thẳng nhanh dần đều
6. Chuyển động thẳng chậm dần đều
7. Sự rơi tự do
8. Chuyển động tròn đều
9. Công thức cộng vận tốc.
Trong số 9 chủ đề này thì mình thấy các chủ đề 5, 6, 7, 8, 9 là quan trọng và nhiều dạng bài tập hay. Vì ghi ra hết lý thuyết mình cảm thấy nó rất là dài nên mình sẽ cho các bạn ôn từng chủ đề. Đầu tiên là chủ đề 5 nhé!

Chủ đề 5. CHUYỂN ĐỘNG THẢNG NHANH DẦN ĐỀU
1. Gia tốc trong chuyển động thẳng nhanh dần đều
Gia tốc trong chuyển động thẳng nhanh dần đều có độ lớn không đổi và luôn cùng phương, cùng chiều với vectơ vận tốc.
Công thức: [tex]a=\frac{v_t – v_0}{t-t_0}[/tex]
2. Vận tốc và đồ thị vận tốc của chuyển động thẳng nhanh dần đều
* Công thức: [tex]v=v_0 + at[/tex]
* Trên hệ trục tọa độ vuông góc vOt đồ thị biểu diễn sự biến thiên của vận tốc v theo thời gian t là một đường thẳng.
- Các vật chuyển động có cùng gia tốc thì đồ thị vận tốc của chúng là những đường thẳng song song nhau.
- Gia tốc a được biểu thị bằng hệ số góc của đường biểu diễn: [tex]tg \alpha = \frac{\Delta v}{\Delta t} = a[/tex]
3. Công thức tính đường đi, phương trình tọa độ và công thức liên hệ của chuyển động thẳng nhanh dần đều
Công thức tính đường đi: [tex]s=v_0t + \frac{1}{2}at^2[\tex] Phương trình tọa độ: [tex]x=x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2[\tex] Công thức liên hệ: [tex]v^2-v_0^2=2as[\tex] Bài tập kèm theo: Vì đây là phần ôn lại nên mình không cho mấy bài dễ quá. Bạn nào không hiểu chỗ nào thì nói mình và các bạn khác giải thích cho. 1.Một tàu hỏa bắt đầu rời ga, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,1m/s^2. a) Cần bao nhiêu thời gian để tàu đạt đến vận tốc 36km/h và trong thời gian đó tàu đi được một quãng đường là bao nhiêu? b) Khi đạt đến vận tốc 36km/h, tàu hỏa chuyển động thẳng đều. Tính quãng đường mà tàu hỏa đi được trong 5 phút kể từ lúc bắt đầu chuyển động. 2.Một viên bi chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ 5 nó đi được quãng đường bằng 0,36m. a) Tìm gia tốc của viên bi. b) Xác định quãng đường viên bi đi được sau 5 giây kể từ khi nó bắt đầu chuyển động và vận tốc của bi ở cuối quãng đường đó. Trước mắt là như thế nhé![/tex]
 
T

thanhtruc3101

Bài tập kèm theo: Vì đây là phần ôn lại nên mình không cho mấy bài dễ quá. Bạn nào không hiểu chỗ nào thì nói mình và các bạn khác giải thích cho.
1.Một tàu hỏa bắt đầu rời ga, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,1m/s^2.
a) Cần bao nhiêu thời gian để tàu đạt đến vận tốc 36km/h và trong thời gian đó tàu đi được một quãng đường là bao nhiêu?
b) Khi đạt đến vận tốc 36km/h, tàu hỏa chuyển động thẳng đều. Tính quãng đường mà tàu hỏa đi được trong 5 phút kể từ lúc bắt đầu chuyển động.

1/a. v=10m/s
ta có: [TEX]s=\frac{10^2}{2.0,1}=500m[/TEX]
[TEX]s=vot+\frac{1}{2}at^2<=> 500=\frac{1}{2}.0,1.t^2[/TEX]
=> t=100m/s
b. thời gian chuyển động thẳng đều: 5.60-100=200s
quãng đường chuyển động thẳng đều: 200.10=2000m
quãng đường đi hết trong 5' : 2000+500=2500m=2,5km

2.Một viên bi chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ 5 nó đi được quãng đường bằng 0,36m.
a) Tìm gia tốc của viên bi.
b) Xác định quãng đường viên bi đi được sau 5 giây kể từ khi nó bắt đầu chuyển động và vận tốc của bi ở cuối quãng đường đó.

a. giây thứ 4 đi đk quãng đường: s1=\frac{1}{2}.a.16=8a
giây thứ 5 đi đk quãng đường: s2=12,5a
s2-s1=0,36 <=> 12,5a-8a=0,36 <=> 4,5a =0,36 => a=0,08[TEX]m/s^2[/TEX]
b. s=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].0,08.[TEX]5^2[/TEX]=1m
v=at=0,08.5=0,4m/s
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

mọi người tích cực với pic lý đi nào
chả có ai

1 bài vậy : 1 đoàn tàu đang chuyển động thẳng đều với v=36 km/h thì hãm phanh. tàu chạy chậm dần đều và dừng lại sau khi chạy thêm 100m. Hỏi sau khi hãm phanh 10s, tàu ở vị trí nào có vận tốc bao nhiêu ? t chả có bài nào

t học kém lý lắm :(
mọi người đi từ bài dễ đến bài khó đi &gt;:)
 
M

mavuongkhongnha

1 bài vậy : 1 đoàn tàu đang chuyển động thẳng đều với v=36 km/h thì hãm phanh. tàu chạy chậm dần đều và dừng lại sau khi chạy thêm 100m. Hỏi sau khi hãm phanh 10s, tàu ở vị trí nào có vận tốc bao nhiêu ? t chả có bài nào

giải
[TEX]v^2-v_o^2=2a.s[/TEX]
=>a=-0,5
=>s(10s)= ?
=>v(10s)=?
 
M

mavuongkhongnha

.bài tập áp dụng
1. áp dụng công thức tính toán :gia tốc ,vận tốc ,quãng đường , thời gian
Câu 1 : (Đã giải)
Viên bi lăn xuống một máng nghiêng với vận tốc 1 m/s ,sau 5 giây viên bi đạt vận tốc 2 m/s .
A,tính gia tốc của viên bi
B, tính quãng đường vật đi được sau 5s đầu tiên
C, tính quãng đường bi lăn trong giây thứ 5 .từ đó tính tốc độ TB của bi ở giây thứ 5
D, nếu cho thời gian bi lăn hết máng nghiêng là 25 s thì máng nghiêng có chiều dài =?


Câu 2(Đã giải)
một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 54km/h thì hãm phanh .sau đó đi them 125 m nữa thì dừng hẳn
a, hỏi 5s sau lúc hãm phanh ,tàu ở chỗ nào và đang chạy vs v=?
b, thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại
c, cho biết sau thời gian 20s tàu còn chuyển động ko .khi đó tàu đã đi đc quàng đg =?
2,dựa vào pt để xác định đại lượng


Câu3 (Đã giải)
vận tốc của 1 chát điểm chuyển động dọc theo trục Ox cho bởi hệ thức v=15-2t (m/s)
a, xác định gia tốc ,vận tốc của chất điểm lúc t=2s
b, sau t=8s vật chuyển động hay đứng yên .khi đó vật đi đc quãng đường =?


Câu4
một chất điểm chuyển động dọc theo trục Ox theo phương trình [TEX] x= 2t+ 3t^2 [/TEX] ,trong đó x tính =m . t tính =s
a, xác định gia tốc của chất điểm
b, tìm tọa độ và vận tốc tức thơif của chất điểm lúc t=3s
3.viết pt chuyển động và đại lượng lien quan

Câu5(Đã giải)
Hai vị trí A, B cách nhau 560 m. cùng 1 lúc ,xe I bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ A vs a= 0,4 đi về B ,xe II qua B vs v= 10 (m/s) chuyển động chậm dần đều về phía A vs a= 0,2 [TEX] m/s^2[/TEX] .chọn gốc yọa độ A ,chiều dương từ A đến B
A, viết pt tọa độ và pt vận tốc của 2 xe
B, xác định thời điểm và nơi 2 xe gặp nhau


Câu6 (Đã giải)một đường dốc AB=400m .người đi xe đạp vs v= 2 m/s thì bắt đầu xuống dốc tại đỉnh A ,nhanh dần vs a= 0,2 .cùng lúc đó 1 ô tô lên dốc từ B chậm dần đều vs v= 20 (m/s) và a=0,4 .chọn gốc tọa độ tại A ,chiều dường A -> B
a, viết pt tọa độ và pt vận tốc của 2 xe
b, sau bao lâu 2 xe gặp nhau ,nơi gặp nhau cáh A bao nhiêu m ,tìm v của mỗi xe lúc gặp nhau

bài tập nâng cao hơn chút :
câu 8(Đã giải) :
1 xe chuyển động nhanh dần đều đi trên 2 đoạn đường liên tiếp = nhau 100 m , lần lượt trong 5s ; 3,5 s .tính gia tốc của vật

câu 9 ;1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu vào chạy chậm dần đều vào sân ga ,toa thứ1 của đoàn tàu qua trc mặt người đó trong 5 s và toa thức 2 qua trc mặt trong 45s .
Khi đoàn tàu dừng lại , đầu tầu 1 cách người ấy 75m .hãy tính gia tốc của đoàn tàu ?

Câu 10
một người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều dời khỏi ga . toa (1 ) đi qua tr mặt
người ấy trong t giây . hỏi toa thứ n đi qua trc mặt người ấy trong bao lâu ?

Các bạn giải nốt những bài còn lại
Mình sẽ post tiếp bài tự luyện tập cho các bạn
đối với những bài này trừ bải giải thích
thì những bài tính toán các bạn chỉ việc ghi đáp án
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


Câu 1 :
Viên bi lăn xuống một máng nghiêng với vận tốc 1 m/s ,sau 5 giây viên bi đạt vận tốc 2 m/s .
A,tính gia tốc của viên bi
B, tính quãng đường vật đi được sau 5s đầu tiên
C, tính quãng đường bi lăn trong giây thứ 5 .từ đó tính tốc độ TB của bi ở giây thứ 5
D, nếu cho thời gian bi lăn hết máng nghiêng là 25 s thì máng nghiêng có chiều dài =?

a) Chọn mốc thời gian từ lúc viên bi lăn.
gif.latex

b)
gif.latex

c) Nghĩa là quảng đường vật đã đi được trong 4s
gif.latex

d)
gif.latex


 
J

jelouis

Nhiều quá 8-} thôi thì 1 phần làm 1 bài vậy.
Câu 2
một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 54km/h thì hãm phanh .sau đó đi them 125 m nữa thì dừng hẳn
a, hỏi 5s sau lúc hãm phanh ,tàu ở chỗ nào và đang chạy vs v=?
b, thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại
c, cho biết sau thời gian 20s tàu còn chuyển động ko .khi đó tàu đã đi đc quàng đg =?
a.Gia tốc của đoàn tàu là :
$$a=\frac{-v_{0}^2}{2s}=\frac{-15^2}{2.125}=-0.9(m/s^2)$$
5 giây sau lúc hãm phanh , đoàn tàu đi được quãng đường là :
$$s=v_{0}t+\frac{1}{a}at^2=15.5-\frac{1}{2}.0,9.25=63,75(m)$$
Vận tốc của đoàn tàu 5 giây sau lúc hãm phanh :
$$v=\sqrt{2as+v_{0}^2}=\sqrt{-2.0,9.63,75+15^2}=10,5(m/s)$$
b.Thời gian từ lúc hãm phanh đến lúc dừng lại :
$$t=\frac{-v_{0}}{a}=\frac{15}{0,9}=\frac{50}{3}s$$
c.Vậy sau 20s đoàn tàu không còn chuyển động.
Câu3
vận tốc của 1 chát điểm chuyển động dọc theo trục Ox cho bởi hệ thức v=15-2t (m/s)
a, xác định gia tốc ,vận tốc của chất điểm lúc t=2s
b, sau t=8s vật chuyển động hay đứng yên .khi đó vật đi đc quãng đường =?
a.Gia tốc : $a=-2m/s^2$
Vận tốc lúc $t=2s : v=15-4=11(m/s)$
b.Với $t=8s$ $\Longrightarrow v<0 \Longrightarrow$ vật không còn chuyển động
câu 8 :
1 xe chuyển động nhanh dần đều đi trên 2 đoạn đường liên tiếp = nhau 100 m , lần lượt trong 5s ; 3,5 s .tính gia tốc của vật
Từ giả thiết ta có :
$100=5v_{0}+\frac{25}{2}a(1)$
$100=3,5v+\frac{49}{8}a(2)$
Đồng thời lại có : $a=\frac{v-v_{0}}{t} \Longrightarrow v_{0}=v-5a$
Thay vào phương trình $(1)$ và kết hợp với phương trình $(2)$ ta được hệ 2 ẩn . Từ đây tìm được a.
 
A

anhtraj_no1

Câu5
Hai vị trí A, B cách nhau 560 m. cùng 1 lúc ,xe I bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ A vs a= 0,4 đi về B ,xe II qua B vs v= 10 (m/s) chuyển động chậm dần đều về phía A vs a= 0,2 [TEX] m/s^2[/TEX] .chọn gốc yọa độ A ,chiều dương từ A đến B
A, viết pt tọa độ và pt vận tốc của 2 xe
B, xác định thời điểm và nơi 2 xe gặp nhau
Câu6
một đường dốc AB=400m .người đi xe đạp vs v= 2 m/s thì bắt đầu xuống dốc tại đỉnh A ,nhanh dần vs a= 0,2 .cùng lúc đó 1 ô tô lên dốc từ B chậm dần đều vs v= 20 (m/s) và a=0,4 .chọn gốc tọa độ tại A ,chiều dường A -> B
a, viết pt tọa độ và pt vận tốc của 2 xe
b, sau bao lâu 2 xe gặp nhau ,nơi gặp nhau cáh A bao nhiêu m ,tìm v của mỗi xe lúc gặp nhau
bài tập nâng cao hơn chút :

Câu 5 :
$x = x_0 + v_0(t-t_0) + \frac{1}{2}a( t - t_0)^2$
Phương trình tọa độ xe I :
$x_1 = 0,2t^2$
Phương trình tọa độ xe II :
$x_2 = 560 - 10t + 0,1t^2$

Khi 2 xe gặp nhau $=> x_1 = x_2$
$ 0,2t^2 = 560 - 10t + 0,1t^2$

[TEX]=> \{t = -140 (L) \\ t = 40 (T/m) [/TEX]
nơi gặp nhau $x_1 = 0,2.40^2 = 320 m$

Câu 6 :
câu này tương tự câu 5 thôi .
 
A

anhtraj_no1

câu 9 ;1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu vào chạy chậm dần đều vào sân ga ,toa thứ1 của đoàn tàu qua trc mặt người đó trong 5 s và toa thức 2 qua trc mặt trong 45s .
Khi đoàn tàu dừng lại , đầu tầu 1 cách người ấy 75m .hãy tính gia tốc của đoàn tàu ?

Câu 10
một người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều dời khỏi ga . toa (1 ) đi qua tr mặt
người ấy trong t giây . hỏi toa thứ n đi qua trc mặt người ấy trong bao lâu ?

Bạn mavuongkhongnha có thể giúp mình 2 bài này được không :D
tks bạn .
 
M

mavuongkhongnha

Bạn mavuongkhongnha có thể giúp mình 2 bài này được không :D
tks bạn .
câu 9 ;1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu vào chạy chậm dần đều vào sân ga ,toa thứ1 của đoàn tàu qua trc mặt người đó trong 5 s và toa thứ 2 qua trc mặt trong 45s .
Khi đoàn tàu dừng lại , đầu tầu 1 cách người ấy 75m .hãy tính gia tốc của đoàn tàu ?

mình gợi ý nhé
gọi chiều dài cảu 1 toa là l

xét toa (1):

t1=5

s1=l=[TEX]v_ot_1+\frac{at_1^2}{2}[/TEX](1)

xét toa (2)

t2=45+5 =50

s2=2l =[TEX]v_ot_2+\frac{at_2^2}{2}[/TEX](2)

từ 1 và 2 bạn sẽ => 1 pt có 2 ẩn a và [TEX]v_o[/TEX]

kết hợp với pt[TEX]v^2-v_o^2=2as[/TEX] (trong đó v=o )

giải hệ tìm a

các bạn làm thử và đáp án là a= -0,16



Câu 10
một người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều dời khỏi ga . toa (1 ) đi qua tr mặt

người ấy trong t giây . hỏi toa thứ n đi qua trc mặt người ấy trong bao lâu ?


[TEX]v_o=0[/TEX]

gọi chiều dài của 1 toa là l

[TEX]s_1= l =\frac{at^2}{2}[/TEX] (1)

gọi [TEX]t_2 [/TEX] là thời gian đi được [TEX]s_2=2n.l[/TEX] (2)

thay (1) vào (2) để rút ra [TEX]t_2=?[/TEX]

gọi [TEX]t_3[/TEX] là thời gian đi được [TEX]s_3=(n-1)l[/TEX] (3)

thay (1) vào (3) từ đó =>[TEX]t_3=?[/TEX]

Vậy thời gian đi trong giây thứ n =[TEX]t_2-t_3[/TEX]

thay tất cả những gì rút ở trên vào


thực ra mấy bài này chỉ đánh lừa vì đề cho nghe có vẻ lằng nhằng :D
 
M

mavuongkhongnha

thay đổi cách học nhé
mình chỉ post 2 bài cùng lắm là 3 bài 1 lúc thôi
không post 10 1 lúc thì hơi dài thì phải
các cậu làm nốt câu 4 trang 1 nhé
tiếp nè :
Câu1
1 chiếc xe chuyển động nhanh dần đều vs vận tốc 4(m/s).trong giây thứ 5 xe đi được 13 m
A, tìm gia tốc của xe
B, sau bao lâu xe đạt tới vận tốc 30 m/s ,tính quãng đường xe đi được lúc đó
Câu 2
1 vật bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đg S trong t(s) .tính thời gian vật đi trong ¾ đoạn đg cuối
 
D

dongminh_96

bài 1
a.
qđ xe đi đc trg giây thứ 4 là 8a
qđ xe đi đc trg giây thứ 5 là 12.5a
có 12.5a-8a=13\Rightarrowa=26/9 m/s
b.
có v^2-vo^2=2as\Rightarrows=153 m
s=0.5at^2\Rightarrowt=10.29 s
mình ngu lí nhưng thử nếu làm sai mọi ng thông cảm nhé :D




 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10


Câu 2
1 vật bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đg S trong t(s) .tính thời gian vật đi trong ¾ đoạn đg cuối
Gọi a là gia tốc của vật
[TEX]\frac{1}{2}a{t}^{2}=S[/TEX] (1)
Vận tốc của vật ở cuối đoạn đường là
V=at
Gọi v là vận tốc của vật ở 1\4 đoạn đường
ta có pt
[TEX]\frac{{V}^{2}-{v}^{2}}{2a}=\frac{3}{4}S[/TEX] (2)
Thay (1) vào (2)==> v= 1\2 at
Thời gian vật đi 3\4 đoạn đường cuối là
[TEX]T=\frac{V-v}{a}=\frac{at-\frac{at}{2}}{a}=\frac{t}{2}[/TEX]
 
L

ljnhchj_5v

* Mình có mấy bài hay, post lên mọi người cùng làm nhé!!!

1. Một ô tô đang đi với vận tốc 36 km/h thì tăng tốc chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 20s đạt được vận tốc 50,4 km/h.
a) Tìm vận tốc của xe sau 45s
b) Sau bao lâu xe đạt được vận tốc 54km/h

2. Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều đi được những quãng đường 15m và 33m trong 2 khoảng thời gian liên tiếp bằng nhau là 3s. Xác định vận tốc ban đầu và gia tốc vủa vật.

3. Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc [tex]v_o[/tex], gia tốc a. Sau khi đi được S = 10m thì nó có vận tốc 5m/s, đi thêm quãng đường 37,5m thì nó có v = 10m/s. Tìm [TEX]v_o[/TEX] và a. (vật chuyển động không đổi chiều)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom