[Vật lí 10] Nhóm Lí 96

D

duongtuanqb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau một kì thi tuyển sinh mệt mỏi và cả tháng hè vui chơi, nay những người 96 đã là member 10 của các trường THPT, để tiếp tục 1 năm học mới có nhiều điều vui.... :)
Mình lập Topic này để cùng các bạn trao đổi kiến thức, giải bài tập về Vật Lí 10...

Hãy Cùng Tham Gia Nào...!!:)>-

 
C

cobonla_1996

Đăng kí:
Họ tên: Nguyễn Thuỳ Linh
Nick diễn đàn: cobonla_1996
Y!H: cobonla_1996
Rất mong nhận đc sự giúp đỡ của các bạn ^^

T nghĩ chúng ta cần thống nhất 1 lịch cụ thể để học nhóm.
%%-
 
D

duongtuanqb

trong chuyển động thẳng đều chắc có nhiều bạn còn mơ hồ về cách giải, sau đây mình hướng dẫn cho các bạn 1 phương pháp giải bài toán chuyển động thẳng đều

1- Chọn hệ trục tọa độ OX trùng với quỹ đạo chuyển động của vật, chọn góc tọa độ ( thường ở vị trí xuất phát), chọn chiều dương(Thường là chiều chuyển động của vật)
2- Chọn góc thời gian t=0 ( thường là lúc vật bắt đầu chuyển động)
3- Viết phương trình chuyển động thẳng đều của vật:[TEX]x = x_0 + v.t[/TEX]
( trong đó: [TEX]x_0[/TEX] là tọa độ ban đầu của vật ở thời điểm t=0, x là tọa độ của vật ở thời điểm t lúc sau, v>0 khi vật chuyển động theo chiều dương, v<0 khi vật chuyển động theo chiều âm)

4- Nếu bài toán có 2 vật chuyển động thì khi gặp nhau, tọa độ của nó bằng nhau

ví dụ: Hai xe chạy ngược chiều nhau đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120km. Vận tốc của xe đi từ A là 40km/h, của xe đi từ B là 20km/h. chuyển động của các xe là chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng. Tìm thời gian và vị trí hai xe gặp nhau?

Giải
Cách 1: theo phương pháp (THCS)
gọi t là khoảng thời gian kể từ t=0 đến khi hai xe gặp nhau:
ta có:
quảng đường xe A đi được là: Sa = Va.t = 40.t
quảng đường xe B đi được là: Sb = Vb.t = 20.t
khi hai xe gặp nhau: Sa + Sb = AB <-> 40t + 20t = 120 ->t=2h
vị trí hai xe gặp nhau, cách A là: d = Va.t = 20.2 = 80km


Cách 2: theo phương pháp tọa độ:
chọn trục OX trùng với quỹ đạo chuyển động của hai xe, góc tọa độ ở vị trí xe A xuất phát, chiều dương là chiều chuyển động của xe A
chọn góc thời gian t=0 là lúc cả hai xe cùng xuất phát
phương trình chuyển động của xe A là: xA = 40.t
phương trình chuyển động của xe B là: xB = 120 - 20.t ( vì khi xuất phát xe A cách góc ta chọn 120km và chuyển động ngược chiều dương của trục OX ta chọn)
hai xe gặp nhau: xA = xB <-> 40t = 120 - 20t -> t=2h
khi đó, hai xe ở vị trí cách góc tọa độ là ( thay t=2h vào phương trình chuyển động của xe A hoặc xe B): xA = 40.t = 40.2 = 80km

Nhận xét: Hai cách giải, đều cho một kết quả. cách 2 dài hơn, nhưng dùng phương pháp tọa độ ta sẽ giải được nhiều bài toán khó hơn, đưa những bài toán phức tạp thành bài toán đơn giản.



Bài tập vận dụng:
Bài 1: lúc 6h sáng một người đi xe đạp đuổi theo một người đi bộ đã đi được 8km. cả hai chuyển động thẳng đều với vận tốc 12km/h và 4km/h. Tìm vị trí và thời gian người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ

Bài 2: Một xe khởi hành từ A lúc 9h để về B theo chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h. Nửa giờ sau, một xe đi từ B về A với vận tốc 54kh/h. Cho AB = 108km. xác định lúc và nơi hai xe gặp nhau

Bài 3: Lúc 8h một người đi xe đạp với vận tốc đều 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc đều 4km/h trên cùng một đường thẳng. Tới 8h30 phút người đi xe đạp dừng lại, nghỉ 30 phút rồi quay lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc cố độ lớn như trước. xác định lúc và nơi người xe đạp đuổi kịp người đi bộ

Bài 4: Một hành khách ngồi trên toa xe lửa, xe lửa chuyển động thẳng đều với vận tốc 54km/h. quan sát qua khe cửa thấy một đoàn tàu khác chạy cùng phương cùng chiều trên đường sắt bên cạnh. từ lúc nhìn thấy điểm đầu đến lúc nhìn thấy điểm cuối của đoàn tàu mất 8s. đoàn tàu mà người này quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. tính vận tốc của đoàn tau mà người này quan sát ( coi các toa sát nhau)

Bài 5: Một chiếc tàu thủy chuyển động thẳng đều trên song với vận tốc v1= 30km/h, gặp một đoàn xà lan dài 250m đi ngược chiều với vận tốc không đổi v2 = 15km/h. trên boong tàu thủy có một người đi từ mũi đến lái với vận tốc không đổi v3=5km/h. hỏi người ấy thấy đoàn xà lan qua trước mặt mình trong bao lâu
 
Last edited by a moderator:
T

tux.anhle

Bài 1: lúc 6h sáng một người đi xe đạp đuổi theo một người đi bộ đã đi được 8km. cả hai chuyển động thẳng đều với vận tốc 12km/h và 4km/h. Tìm vị trí và thời gian người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ

Bài 1:
Chọn trục Ox cùng chiều chuyển động, gốc O trùng với vị trí ban đầu của người đi xe đạp. Chọn gốc thời gian là lúc 6h
Phương trình chuyển động của hai người:
x1 = x01 + v1*t
Với x01 = 0; v1 = 12
=> x1 = 12t (1)
x2 = x02 + v2*t
Với x02 = 8; v2 = 4
=> x2 = 8 + 4t (2)
Tại thời điểm hai người gặp nhau, ta có x1 = x2
=> 12t = 8 + 4t
<=> t = 1
Thay t = 1 vào (1)
=> x = 12*1 = 12 km
Vậy người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ lúc 7h và cách vị trí ban đầu 12 km

Bài 2: Một xe khởi hành từ A lúc 9h để về B theo chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h. Nửa giờ sau, một xe đi từ B về A với vận tốc 54kh/h. Cho AB = 108km. xác định lúc và nơi hai xe gặp nhau
Chọn trục Ox trùng với đường thẳng AB, hướng từ A đến B, gốc O trùng với A. Chọn gốc thời gian là lúc 9h. Khi đó phương trình chuyển động của hai xe như sau:
x1 = x01 + v1*(t-t01)
Với x01 = 0; v1 = 36; t01 = 0
=> x1 = 36t (1)
x2 = x02 + v2*(t-t02)
Với x02 = 108; v2 = -54; t02 = 0.5
=>x2 = 108 - 54*(t-0.5)
<=> x2 = 81 - 54t (2)
Khi hai xe gặp nhau, ta có x1 = x2
=> 36t = 81 - 54t
<=> t = 0.9h = 54 phút
Thay t = 0.9 vào (1) => x = 36*0.9 = 32.4 km
Vậy hai xe gặp nhau lúc 9h54p và cách A 32.4 km
 
Last edited by a moderator:
H

hungpt1996vp

mình thấy giải những bài về chuyển động thẳng đều cách nhanh nhất là vẽ sơ đồ chuyển động 3 trục xot.
 
B

bananamiss



Bài 3: Lúc 8h một người đi xe đạp với vận tốc đều 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc đều 4km/h trên cùng một đường thẳng. Tới 8h30 phút người đi xe đạp dừng lại, nghỉ 30 phút rồi quay lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc cố độ lớn như trước. xác định lúc và nơi người xe đạp đuổi kịp người đi bộ

Bài 4: Một hành khách ngồi trên toa xe lửa, xe lửa chuyển động thẳng đều với vận tốc 54km/h. quan sát qua khe cửa thấy một đoàn tàu khác chạy cùng phương cùng chiều trên đường sắt bên cạnh. từ lúc nhìn thấy điểm đầu đến lúc nhìn thấy điểm cuối của đoàn tàu mất 8s. đoàn tàu mà người này quan sát gồm 20 toa, mỗi toa dài 4m. tính vận tốc của đoàn tau mà người này quan sát ( coi các toa sát nhau)

Bài 5: Một chiếc tàu thủy chuyển động thẳng đều trên song với vận tốc v1= 30km/h, gặp một đoàn xà lan dài 250m đi ngược chiều với vận tốc không đổi v2 = 15km/h. trên boong tàu thủy có một người đi từ mũi đến lái với vận tốc không đổi v3=5km/h. hỏi người ấy thấy đoàn xà lan qua trước mặt mình trong bao lâu

B3,


lúc 9h, 2 người cách nhau: [TEX]12.\frac{1}{2}+4.1=10 \ km[/TEX]

chọn gốc tại địa điểm lúc 9h của người xe đạp, chiều cđ cùng chiều với 2 người, mốc tg 9h

[TEX]ptcd_{xe \ dap} \ : \ x_1=12t[/TEX]


[TEX]ptcd_{di \ bo} \ : \ x_2=10+4t[/TEX]

2 người gặp nhau

[TEX]\Leftrightarrow x_1=x_2 \Leftrightarrow t=\frac{5}{4}[/TEX]

B4,
chiều + cùng hướng với xe lửa

vận tốc xe lửa so với đường 54 km\h =15m\s

vận tốc đoàn tàu so với xe lửa [TEX]\frac{20.4}{8}=10 \ m/s[/TEX]

suy ra vận tốc đoàn tàu 15+10=25 m\s ( do cùng phương cùng hướng )


B5,
gọi [TEX]v_{10}, \ v_{20}, \ v_{32}, \ v_{12}, \ v_{31}[/TEX] lần lượt là vận tốc của tàu thuỷ đối với nước, vt của đoàn xà lan đối với nước, vận tốc của thuỷ thủ đối với xà lan, vận tốc tàu thuỷ đối với xà lan, vận tốc của thuỷ thủ với tàu

ta có

[TEX]\vec v_{32} = \vec v_{31}+\vec v_{12} \\ \\ \vec v_{12}=\vec v_{10}- \vec v_{20} [/TEX]

[TEX]v_{31}=5, \ v_{10}=30, \ v_{20}=15[/TEX]

chọn chiều + là chiều cđ của tàu,

[TEX]\Rightarrow v_{12}=v_{10}+v_{20}=35 \\ v_{32}=v_{12}-v_{31}=30[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t=\frac{l}{v_{32}}=\frac{250}{30}=.....[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

2 xe chuyển động từ 2 vị trí A và B, nếu đi cùng chiều thì sau 10', khoảng cách 2 xe giảm đến 15 km, nếu ngược chiều thì sau 10', khoảng cách giảm 5 km, tính vận tốc mỗi xe

cái chỗ đậm ý,dễ nhầm :-s
 
D

duongtuanqb


B3,


lúc 9h, 2 người cách nhau: [TEX]12.\frac{1}{2}+4.1=10 \ km[/TEX]

chọn gốc tại địa điểm lúc 9h của người xe đạp, chiều cđ cùng chiều với 2 người, mốc tg 9h

[TEX]ptcd_{xe \ dap} \ : \ x_1=12t[/TEX]


[TEX]ptcd_{di \ bo} \ : \ x_2=10+4t[/TEX]

2 người gặp nhau

[TEX]\Leftrightarrow x_1=x_2 \Leftrightarrow t=\frac{5}{4}[/TEX]

B4,
chiều + cùng hướng với xe lửa

vận tốc xe lửa so với đường 54 km\h =15m\s

vận tốc đoàn tàu so với xe lửa [TEX]\frac{20.4}{8}=10 \ m/s[/TEX]

suy ra vận tốc đoàn tàu 15+10=25 m\s ( do cùng phương cùng hướng )


B5,
gọi [TEX]v_{10}, \ v_{20}, \ v_{32}, \ v_{12}, \ v_{31}[/TEX] lần lượt là vận tốc của tàu thuỷ đối với nước, vt của đoàn xà lan đối với nước, vận tốc của thuỷ thủ đối với xà lan, vận tốc tàu thuỷ đối với xà lan, vận tốc của thuỷ thủ với tàu

ta có

[TEX]\vec v_{32} = \vec v_{31}+\vec v_{12} \\ \\ \vec v_{12}=\vec v_{10}- \vec v_{20} [/TEX]

[TEX]v_{31}=5, \ v_{10}=30, \ v_{20}=15[/TEX]

chọn chiều + là chiều cđ của tàu,

[TEX]\Rightarrow v_{12}=v_{10}+v_{20}=35 \\ v_{32}=v_{12}-v_{31}=30[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t=\frac{l}{v_{32}}=\frac{250}{30}=.....[/TEX]

bổ sung
câu 3: [tex]x_1 = x_2 = \frac{5}{4}.12=15(km)[/tex]
vậy người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ mất 1h15min tại vị trí 15km
 
Last edited by a moderator:
D

duongtuanqb

Bài 6: trên 2 con đường vuông góc vời nhau tại O,có 2 người cùng đi đén điểm giao nhau đó,người đi xe đạp ban đầu cách điểm giao nhau 200m và đi với v= 3m/s.Người thứ 2 đi xe máy ban đầu cách 500m và đi với v=10m/s.Hỏi khoảng cách ngắn nhất giữa hai người đó là bao nhiêu?

Bài 7:
Một người đi ra đường để đón xe ô tô,ban đầu người này cách đường 50m,nhìn thấy ô tô cách 200m liền chạy với v=3m/s để đón xe,ô tô chuyển động với v=10m/s.Hãy xác định:
a,Hướng chạy để người này có thể đón đc ô tô?
b,giả sử người này chạy với vận tốc v để đón ô tô,xác định v nhỏ nhất để người này có thể đón đc ô tô và hướng chạy lúc đó(so với phương vuông góc với đường)


Bài 8: Hằng ngày có một xe hơi đi từ nhà máy tới đón một viên kĩ sư tại trạm đến nhà máy làm việc. Một hôm, viên kĩ sư tới trạm sớm hơn 1h nên anh ta đi bộ hướng về nhà máy. Dọc đường anh ta gặp xe tới đón mình và cả hai tới nhà máy sớm hơn bình thường 10 phút.Coi các chuyển động là thẳng đều, có độ lớn vận tốc nhất định. Tính thời gian mà viên kĩ sư đã đi bộ từ trạm tới gặp xe
 
M

muathu1111

Ta cũng mem 96 đây... hồi lớp 9 học toán vs hoá ko... lý hơi hơi nản
hỏi 1 bài
1 cano chuyển động với v ko đổi, nước chảy vs v=u ko đổi(u<v)
khi mũi ca no hướng theo AB vuông góc vs bờ sông thì đi theo đường AC lệch về hạ nguồn, góc BAC=30 độ, thời gian sang sông là 100s.
a)Muốn sang sông theo quỹ đạo AB thì mũi cano phải đi theo hướng nào? thời gian ?
b) muốn trở về theo quỹ đạo CA thì phải hướng mũi cano theo hướng nào. thời gian?
Tính toán sin,cos ta biết nhưng mà về phần lý nỏ biết, nên tính hơi ko ra
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

ai giải giúp bài này nha,mình hơi yếu môn lý
BT:Một vật rơi tự do tại nơi có g=10m/[tex]s^2[/tex].Trong 2s cuối,vật rơi được 180m.Tính thời gian rơi và độ cao nơi thả vật.
 
Q

quitocheopeo

cho tớ tham gia với đk k? :)
*Tên: Lê Nhân Khang
*njk HM: quitocheopeo
njk YH: giốg njk HM
mog mọi người giúp đỡ mihf nhìu ^^
 
C

conan193

2 xe chuyển động từ 2 vị trí A và B, nếu đi cùng chiều thì sau 10', khoảng cách 2 xe giảm đến 15 km, nếu ngược chiều thì sau 10', khoảng cách giảm 5 km, tính vận tốc mỗi xe

cái chỗ đậm ý,dễ nhầm :-s

đổi [TEX]10p=\frac{1}{6}h[/TEX]

Nếu đi cùng chiều sau 1h khoảng cách 2 xe là:

[TEX]S=v_1+v_2=\frac{15}{\frac{1}{3}}=90 km(1)[/TEX]

Nếu đi cùng chiều sau 1h khoảng cách 2 xe là:

[TEX]S'=v_1-v_2=\frac{5}{\frac{1}{3}}=30 km(2)[/TEX]

Từ [TEX](1)[/TEX] và [TEX](2)[/TEX] ta được :

[TEX]v_1=60km/h[/TEX]

[TEX]v_2=30km/h[/TEX]
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

trong chuyển động thẳng đều chắc có nhiều bạn còn mơ hồ về cách giải, sau đây mình hướng dẫn cho các bạn 1 phương pháp giải bài toán chuyển động thẳng đều

bạn có thể hướng dẫn cho mình phương pháp giải bài toán về chuyển động thẳng biến đổi đều được không:)
 
B

bananamiss

Bài 6: trên 2 con đường vuông góc vời nhau tại O,có 2 người cùng đi đén điểm giao nhau đó,người đi xe đạp ban đầu cách điểm giao nhau 200m và đi với v= 3m/s.Người thứ 2 đi xe máy ban đầu cách 500m và đi với v=10m/s.Hỏi khoảng cách ngắn nhất giữa hai người đó là bao nhiêu?

Bài 7:
Một người đi ra đường để đón xe ô tô,ban đầu người này cách đường 50m,nhìn thấy ô tô cách 200m liền chạy với v=3m/s để đón xe,ô tô chuyển động với v=10m/s.Hãy xác định:
a,Hướng chạy để người này có thể đón đc ô tô?
b,giả sử người này chạy với vận tốc v để đón ô tô,xác định v nhỏ nhất để người này có thể đón đc ô tô và hướng chạy lúc đó(so với phương vuông góc với đường)


Bài 8: Hằng ngày có một xe hơi đi từ nhà máy tới đón một viên kĩ sư tại trạm đến nhà máy làm việc. Một hôm, viên kĩ sư tới trạm sớm hơn 1h nên anh ta đi bộ hướng về nhà máy. Dọc đường anh ta gặp xe tới đón mình và cả hai tới nhà máy sớm hơn bình thường 10 phút.Coi các chuyển động là thẳng đều, có độ lớn vận tốc nhất định. Tính thời gian mà viên kĩ sư đã đi bộ từ trạm tới gặp xe

bài 6:


chọn hệ trục toạ độ Oxy trùng với 2 con đường và chiều dương ngược chiều chuyển động 2 xe, mốc tg 2 người bắt đầu đi

[TEX]ptcd \ xe \ dap \ : \ x_{xe \ dap}=x_1=x_0-v_1t=200-3t[/TEX]


[TEX]ptcd \ xe \ may \ : \ x_{xe \ may}=x_2=x_0-v_2t=500-10t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow k/c \ 2 \ xe\ : \ \sqrt{x_1^2+x_2^2}=\sqrt{(200-3t)^2+(500-10t)^2}=\sqrt{109t^2-11200t+290000}=\sqrt{109(t-\frac{5600}{109})^2+2293} \geq \sqrt{2293} [/TEX]

[TEX] ----------> ....................[/TEX]

bài 7: có 1 bài trong sbt như thế rồi ý :-s

ai giải giúp bài này nha,mình hơi yếu môn lý
BT:Một vật rơi tự do tại nơi có g=10m/[TEX]s^2[/TEX].Trong 2s cuối,vật rơi được 180m.Tính thời gian rơi và độ cao nơi thả vật.
cách làm giống bài này bạn ;)

1. Một vật rơi tự do ở độ cao s xuống đất. Cho biết trong 2s cuối cùng, vật đi được đoạn đường bằng 1/4 độ cao s. Hãy tính độ cao s và khoảng thời gian t của vật
1,trong khảng tg từ khi bắt đầu rơi đến khi bắt đầu 2 s cuối, vật đi đc

[TEX]S_1=\frac{1}{2}.9,8(t-2)^2=4,9(t-2)^2[/TEX]

quáng đg` đi đc từ khi thả tới khi chạm đất

[TEX]S=\frac{1}{2}.9,8t^2=4,9t^2[/TEX]

2s cuối đi đc 1/4S

[TEX]\Rightarrow 4,9t^2-4,9(t-2)^2=\frac{1}{4}.4,9t^2 \Leftrightarrow \left[ t=14,9 \\ t=1,07 \ (loai \ do < 2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow S=1087,849 \ m[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

Tham gia với ha ^^!
Tên : Gơn.
Lớp : 10
Các bạn giúp mình học với ^^! Mình ngu lí :D

p.s: cho mình đề bài kiểm tra 15' lần 1 với bài kiểm tra 1 tiết lần 1 môn lí với ^^! 1 tiết mình thi trắc nghiệm @@~
 
D

duongtuanqb

bài 8:
Gọi thời gian hằng ngày mà oto + kĩ sư đi từ trạm đến nhà máy là: 2t(vì đi đi+về)
khoảng thời gian xe oto đến đón kĩ sư lúc đi bộ là.
[TEX]2t_1[/TEX]
theo bài ra ta có: [TEX]2t=2t_1+10<=>t=t_1+5=>t_1=t-5[/TEX]
viên kĩ sư đến sớm hơn bình thường là 1h => [TEX]t_1=60-5= 55p[/TEX]

ta có thể sử dụng phương pháp vẽ đồ thị
adri_phi_phi said:
Bài này phải giải bằng đồ thị các bạn ạ! Vẽ xong cái đồ thị là suy ra ngay đc thời gian. Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian tại O. Trên đồ thị d1 là đồ thị chuyển động của xe ô tô đi từ trạm đến đón viên kĩ sư. d2 là đồ thị chuyển động của xe ô tô khi đưa viên kỹ sư từ trạm tới nhà máy. Thời gian chuyển động của viên kỹ sư đc biểu diễn bằng đoạn O'H. Ho=10/2=5'. Suy ra thời gian đi bộ của viên kỹ sư là 1 giờ- 5'=55 phút!

bai.jpg
 
C

comuathu_23

mọi người gjúp em gjải bài này vs .em sắp kt rùi :
Một vật rơi tự do trong gjây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3\4 toàn bộ độ cao rơi
a : tính độ cao vật đa rơi
b ; tính thời gian rơi của vật
c : tính vận tốc lúc vật chạm đất
 
Top Bottom