[Vật lí 10] Nguyên lí nhiệt động lực học

T

thuylinh9.3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính độ dài của thanh thép và thanh đồng ở không độ C sao cho ở bất kì nhiêt độ nào thanh thép cũng dài hơn thanh đồng 5 cm. cho hệ số nở dài của thép và đồng lần lượt là 1,7.10^-5 K^-1 và 1,2.10^-5

Bạn tham khảo ở đây để hiểu thêm nội quy diễn đàn nhé
http://diendan.hocmai.vn/announcement.php?f=182&a=611
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Gọi
l : độ dài thanh thép

l' : độ dài thanh đồng

( ĐK : l và l' ở $0^oC$ )

$\alpha$ : hệ số nở dài của thép

$\alpha^'$ : hệ số nở dài của đồng

Theo đầu bài ở bất cứ nhiệt độ nào, thép cũng dài hơn đồng 1 đoạn bằng 5cm nên:

$l(1 + \alpha.t) - l'(1 + \alpha^'.t)= \Delta{l}$

$\leftrightarrow l + l.\alpha.t - l' - l'.\alpha^'.t = \Delta{l}$

$\leftrightarrow (l - l') + (l.\alpha - l'.\alpha^').t = 0$

Xét : khi t=$0^oC$

$l - l' = \Delta{l}$

$\rightarrow (l.\alpha - l'.\alpha^')t = 0$ ( theo đề bài thì biểu thức đúng với mọi t)

$\rightarrow l.\alpha = l'.\alpha^'$

$\rightarrow \dfrac{l}{l'} = \dfrac{\alpha}{\alpha^'} = \dfrac{17.10^{-6}}{1,2.10^{-5}}$

$\rightarrow 12l = 17l' \ \ (1)$

Ta có : l - l' = 5 $\rightarrow l' = l - 5 \ \ (2)$

Thay (2) -> (1) :

$12l = 17( l - 5)$

$\rightarrow l = 17 (cm)$

Thay l=17 vào (2) -> l' = 12 (cm)


KL: $\fbox{l = 17cm}$ , $\fbox{l' = 12cm}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom