[Vật lí 10] Ném vật từ trên 1 khí cầu

G

gauto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi mà đi khinh khí cầu, nó đang trên đường đi lên thì mình thả 1vật xuống thì nó vẫn đi lên trên 1 đoạn rồi mới rớt xuông, vậy có cách nào tính được độ cao cực đại đó không?mình không nhớ được đề nên chỉ hỏi công thức thôi.cảm ơn nhiều.
 
B

binhbk_247

khi mà đi khinh khí cầu, nó đang trên đường đi lên thì mình thả 1vật xuống thì nó vẫn đi lên trên 1 đoạn rồi mới rớt xuông, vậy có cách nào tính được độ cao cực đại đó không?mình không nhớ được đề nên chỉ hỏi công thức thôi.cảm ơn nhiều.
khi đang đi khinh khí cầu, bạn cầm một vật trên tay thì vật sẽ chuyển động cùng vận tốc với khinh khí cầu (với điều kiện bạn đứng yên), do đó khi bạn thả vật ra thì nó vẫn có một vận tốc ban đầu v nên nó sẽ đi lên một đoạn rồi mới rớt xuống. Dùng định luật bảo toàn cơ năn bạn có thể tính được độ cao cực đại của nó
Chọn gốc thế năng tại ngay vị trí mà bạn thả vật
Động năng của vật ở vị trí bạn thả sẽ là [TEX]W_d = \frac{mv^2}{2}[/TEX] (ở đây thế năng bằng 0 nên động năng bằng cơ năng)
Thế năng của vật ở vị trí có độ cao cực đại là [TEX]W_t = mgh[/TEX] (ở đây động năng bằng 0 nên cơ năng bằng thế năng)
Theo định luật bảo toàn cơ năng bạn sẽ có: [TEX]W_d = W_t[/TEX], từ đó bạn sẽ tính được độ cao h cực đại của vật.
Đó là lời giải của mình, có gì sai sót thì bạn pm lại cho mình. Thân
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

cảm ơn nhìu nhưng mình chưa học phần này. có cách nào để tính độ cao cực đại của vật mà không dùng đến thế năng, đông năng mà dùng kiến thức lơp 10 bình thường không?
 
H

huutrang93

cảm ơn nhìu nhưng mình chưa học phần này. có cách nào để tính độ cao cực đại của vật mà không dùng đến thế năng, đông năng mà dùng kiến thức lơp 10 bình thường không?

Theo phương thẳng đứng, vật chuyển động với gia tốc -g, vận tốc đầu v (chiều dương hướng lên) nên độ cao cực đại đạt được khi vận tốc theo trục thẳng đứng bằng 0
 
T

trongnghia114

Sai rồi Huutrang à!
Công thức tính là như vậy nè:
Chọn truc Ox hướng lên trên. Gốc toạ độ O là nơi thả vật. Ta có:
Vv= Vkc. Khi đó thời gian để vật đạt độ cao cực đại là: t = Vv/g
Độ cao cực đại của vật là:
h= 1/2.gt^2 + Vv.t
Độ cao của khí cầu khi vật chạm đất la:
h2 = h + V.t2 Trong đó V là vận tốc của khí cầu
t2 là thời gian vật chạm đất
 
Top Bottom