[Vật lí 10] Năng lượng

H

haminhon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 1 nêm có tiết diện là hình ABC, trong đó AB là 1 cung tròn tâm O, bk 60 cm. OA thẳng đứng, góc AOB=60. BC là đoạn thẳng hợp vs phương ngang1 góc 45. Vật nhỏ m đc bắn từ chân mặt AB vs vt v0 theo phương ngang và có độ lớn v0=10 m/s. Bỏ qua mọi ma sát, giả sử nêm đc gắn cố định vào mặt sàn và quỹ đạo của m chỉ nằm trong 1 mặt phẳng tiết diện của nêm. Lấy g=10.
a) Tìm độ lớn và góc hợp bởi vectơ vận tốc của vật m vs phương ngang khi m lên tới vị trí B của nêm.
b) Tìm vị trí rơi của vật m (điểm rơi cách điểm C của nêm bao xa?). Cho biết BC=30[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
c) Tìm đk về độ lớn của vecto v0 để m k rơi vào mặt BC của nêm.
bài 2: Vật M1, M2 và vật nhỏ m có klg lần lượt là:5kg, 10kg, 200g. Lò xo nhẹ có độ cứng k=3000N/m, một đầu lò xo gắn cố định vào tường, 1 đầu gắn vào M2, đặt m trên M2. Bắn M1 vào M2 vs vận tốc v1 theo phương ngang và có độ lớn =20m/s. Giả sử ma sát giữa m và M2 rất lớn còn giữa M1 và M2 vs mặt sàn ngang rất nhỏ có thể bỏ qua. Lấy g=10
a) Tìm vt của các vật ngay sau va chạm.
b) Tìm độ nén cực đại của lò xo.
c) Nếu hệ số ma sát giữa m và M2 là 0,1. Tìm đk về độ lớn của vận tốc v1 để m bị trượt khỏi M2 ngay sau va chạm (bỏ qua ma sát của mặt sàn). Biết tg va chạm là 0,5s.
bài 3: Một máng có ma sát, hình tròn tâm O, bk 30cm, đc giữ cố định trong mặt phẳng thẳng đứng. Thả một vật nhỏ m có klg 100g từ điểm B trên máng, AOB là 1 đường kính nằm ngang của máng.
a) Cho vận tốc của vật m khi nó tới điểm C (là vị trí thấp nhất của máng) bằng 2m/s. Tính công của lực ma sát tác dụng lên vật trên quãng đường BC. Lấy g=10
b) Phải cung cấp cho vật m một vận tốc vB theo phương thẳng đứng, hướng xuống, tại điểm B, bằng bao nhiêu để vật m lên cao nhất đến đc điểm A của máng?
c) Nếu bỏ qua ma sát, để vật m đi qua đc điểm cao nhất của máng mà không bị rơi, tìm đk của vB?
bài 4: Cho thanh mảnh MN đồng chất tiết diện đều, có klg 200g. Đầu M có treo vật nhỏ m nặng 30g và đc giữ bởi dây nhẹ MQ gắn vào tường, dây treo nằm ngang. Đầu N tựa trên một nêm có tiết diện là tam giác ABC, góc B=15, MN vuông góc vs AB. Hệ số ma sát giữa MN và nêm là u.Nêm đc gắn cố định trên sàn ngang. Hệ thống đang cân bằng.[/FONT]
a) Tìm lực ma sát do nêm tác dụng lên thanh MN.
b) Tìm và áp lực vuông góc do thanh tác dụng lên mặt AB của nêm.
c) Hệ số ma sát của mặt nêm bằng bao nhiêu thì hệ thống trên không thể cân bằng?
P/S: thứ 4 tuần tới mình cần rồi(24/3/2010), làm giúp mình nhanh nha. THANKS VERY MUCH!!!
CS0.8236421_1_1.jpg
(bài 3)
CS0.8237065_1_1.jpg
(bài 1)
CS0.8239132_1_1.jpg
(bài 4)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

bài 1: Cho 1 nêm có tiết diện là hình abc, trong đó ab là 1 cung tròn tâm o, bk 60 cm. Oa thẳng đứng, góc aob=60. Bc là đoạn thẳng hợp vs phương ngang1 góc 45. Vật nhỏ m đc bắn từ chân mặt ab vs vt v0 theo phương ngang và có độ lớn v0=10 m/s. Bỏ qua mọi ma sát, giả sử nêm đc gắn cố định vào mặt sàn và quỹ đạo của m chỉ nằm trong 1 mặt phẳng tiết diện của nêm. Lấy g=10.
a) tìm độ lớn và góc hợp bởi vectơ vận tốc của vật m vs phương ngang khi m lên tới vị trí b của nêm.
b) tìm vị trí rơi của vật m (điểm rơi cách điểm c của nêm bao xa?). Cho biết bc=30[tex]\sqrt{2}[/tex]
c) tìm đk về độ lớn của vecto v0 để m k rơi vào mặt bc của nêm.
bài 2: Vật m1, m2 và vật nhỏ m có klg lần lượt là:5kg, 10kg, 200g. Lò xo nhẹ có độ cứng k=3000n/m, một đầu lò xo gắn cố định vào tường, 1 đầu gắn vào m2, đặt m trên m2. Bắn m1 vào m2 vs vận tốc v1 theo phương ngang và có độ lớn =20m/s. Giả sử ma sát giữa m và m2 rất lớn còn giữa m1 và m2 vs mặt sàn ngang rất nhỏ có thể bỏ qua. Lấy g=10
a) tìm vt của các vật ngay sau va chạm.
b) tìm độ nén cực đại của lò xo.
c) nếu hệ số ma sát giữa m và m2 là 0,1. Tìm đk về độ lớn của vận tốc v1 để m bị trượt khỏi m2 ngay sau va chạm (bỏ qua ma sát của mặt sàn). Biết tg va chạm là 0,5s.
bài 3: Một máng có ma sát, hình tròn tâm o, bk 30cm, đc giữ cố định trong mặt phẳng thẳng đứng. Thả một vật nhỏ m có klg 100g từ điểm b trên máng, aob là 1 đường kính nằm ngang của máng.
a) cho vận tốc của vật m khi nó tới điểm c (là vị trí thấp nhất của máng) bằng 2m/s. Tính công của lực ma sát tác dụng lên vật trên quãng đường bc. Lấy g=10
b) phải cung cấp cho vật m một vận tốc vb theo phương thẳng đứng, hướng xuống, tại điểm b, bằng bao nhiêu để vật m lên cao nhất đến đc điểm a của máng?
c) nếu bỏ qua ma sát, để vật m đi qua đc điểm cao nhất của máng mà không bị rơi, tìm đk của vb?
bài 4: cho thanh mảnh mn đồng chất tiết diện đều, có klg 200g. đầu m có treo vật nhỏ m nặng 30g và đc giữ bởi dây nhẹ mq gắn vào tường, dây treo nằm ngang. đầu n tựa trên một nêm có tiết diện là tam giác abc, góc b=15, mn vuông góc vs ab. Hệ số ma sát giữa mn vá f nêm là u. nêm đc gắn cố định trên sàn ngang. Hệ thống đang cân bằng.
a) tìm lực ma sát do nêm tác dụng lên thanh mn.
b) tìm và áp lực vuông góc do thanh tác dụng lên mặt ab của nêm.
c) hệ số ma sát của mặt nêm bằng bao nhiêu thì hệ thống trên không thể cân bằng?
P/s: Thứ 4 tuần tới mình cần rồi(24/3/2010), làm giúp mình nhanh nha. Thanks very much!!!
Vì k thể vẽ hình đc nên hơi khó hình dung, thông cảm!

bài 1 và bài 4 mà không có hình thì ...
Bài 2 không cho biết va chạm là loại va chạm gì sao?
:d :d :d
 
Top Bottom