[Vật lí 10] Nâng cao

P

protankhai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cái bài này mà anh songtu009 mà giải vắn tắt nữa đi àk bài này khó đó nên giải cặn kẽ cho em hỉu nhá để ôn tập thi HK I đó :mad:

Một ôtô có m = 1tấn khởi hành trên đường thẳng nằm ngang sau khi đi được 100m thì vận tốc đạt đc là 36km/h lấy [tex]\mu[/tex] = 0,05 , g = 10 m/s²
a) tính [tex]F_k[/tex] = ?
b) sau quảng đường đó thì xe lên 1 con dốc có [tex]\alpha[/tex] = [tex]30^o[/tex] sau 10s xe lên đc đỉnh dốc biết đỉnh dốc xe vận tốc xe còn 18km/h . Tính đoạn đường dốc và [tex]F_k[/tex]' = ?
 
Last edited by a moderator:
M

maiminhtien

ta có v^2-v(0)^2=2as.đổi 36km/h=10m/s ta có 100=2*a*100 vậy a=0,5.Áp dụng đl II
niutơn có F(k)-F(ms)=ma hay F(k)=ma+F(ms)=1000*0,5+0,05*1000*10=1000N
 
M

maiminhtien

tiếp câu b này ta có a=-g(sin@+kcos@)(@ là anpha k là hệ số ma sát)
thay @ và k vào bạn tính được a(tự tính nha)tiếp đó áp dụng v^2-v(0)^2=2as hay
5^2-10^2=2as mà a bạn tính đc vậy tìm ra s.tính F giống y câu a
 
Last edited by a moderator:
P

protankhai

câu (b) vậy mà cũng đòi giải giải vậy ai mà hỉu vậy mà cũng bon chen câu (a) dễ tính đúng 1000N rồi nhưng câu (b) phải xét các phương Õ và Oy nữa kìa giải là phải giải cho người khác hỉu chứ ko phải tính đại nói kết wả bít chưa kưng
anh songtu009 giải đây còn chưa hỉu hết nữa huống chi là bạn mới vào hocmai
 
M

maiminhtien

thích giải chi tiết hả.tính F' nha ta có P+N+F'+F(ms)=ma
Phân tích P ra Pvg dốc và P//dốc chiếu lên Ox:F'-P//-F(ms)=ma hay F'=ma+P//+F(ms)=ma+sin@P+kcos@P=lại tự tính đi chỉ vc thay số thôi mà
còn chiếu lên oy thì không liên quan đến tính F'
bạn nói tớ hơi nặng đấy chỉ là chia sẻ cách làm thui mà
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

thích giải chi tiết hả.tính F' nha ta có P+N+F'+F(ms)=ma
Phân tích P ra Pvg dốc và P//dốc chiếu lên Ox:F'-P//-F(ms)=ma hay F'=ma+P//+F(ms)=sin@P+F(ms câu a):cos@=lại tự tính đi chỉ vc thay số thôi mà
còn chiếu lên oy thì không liên quan đến tính F'
bạn nói tớ hơi nặng đấy chỉ là chia sẻ cách làm thui mà

Mọi bài giải dù đúng hay sai cũng đều đáng trân trọng cả, vì đó là tấm lòng mà.
Em giải đúng rồi, nhưng có lẽ câu b hơi khó hiểu một chút.
Anh sẽ mổ xẻ nó ra.

khi đến chân dốc, ô tô đang có vận tốc [TEX]V_o = 10m/s[/TEX].
Xét khi lên dốc, oto chịu tác dụng của các lực sau:
[TEX]P, N, F_{ms}, F_k[/TEX]
Áp dụng định luật II cho xe.
[TEX]\vec{P} + \vec{N} + \vec{F}_{ms} + \vec{F}_k = m\vec{a}[/TEX] (1)
Chọn hệ trục toạ độ Oxy, sao cho Ox có phương song song mặt phẳng nghiêng, chiều dương hướng lên.
Chiếu (1) lên Ox ta được:
[TEX]F_k - Psin\alpha - F_{ms} = ma[/TEX] (2)
Chiếu lên Oy (có phương trùng với [TEX]\vec{N}[/TEX]) ta được:
[TEX]N - Pcos\alpha = 0[/TEX] (3)

Trong 10s, vận tốc của xe giảm từ [TEX]10 m/s ---> 5m/s[/TEX] nên gia tốc của nó là [TEX]a = -0,5 m/s^2[/TEX] (4)
Thay (4) và (3) vào (2) sẽ tìm được [TEX]F_k[/TEX]

Muốn tìm quãng đường thì dùng công thức:
[TEX]v^2 - v_0^2 = 2as[/TEX]

[TEX]v, v_0, a[/TEX] đều đã biết.
 
M

maiminhtien

em nhầm gia tốc thui. trong th đi xuống a=g(sin@-kcos@) còn đi lên là a=-g(sin@+cos@) anh songtu thu thay số xem giống kết wủa của anh ma
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom