[Vật Lí 10] Nâng cao

P

protankhai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng m( cái này không cho là bao nhiêu) đặt ỡ chân 1 mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang một góc α\alpha = 30o30^o . Lấy g = 10m/s² tác dụng một lực F lên vật thì vật chuyển động đi lên với vov_o = 5m/s
a) Tính gia tốc a ?
b) Tính quảng đường lớn nhất mà vật đi đc ?
c) Sau khi dừng lại thì vật chuyễn động như thế nào ?




anh songtu009 cho em 1 bài giải từ A ---> Z :D
 
S

songtu009

một vật có khối lượng m( cái này không cho là bao nhiêu) đặt ỡ chân 1 mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang một góc α\alpha = 30o30^o . Lấy g = 10m/s² tác dụng một lực F lên vật thì vật chuyển động đi lên với vov_o = 5m/s
a) Tính gia tốc a ?
b) Tính quảng đường lớn nhất mà vật đi đc ?
c) Sau khi dừng lại thì vật chuyễn động như thế nào ?

anh songtu009 cho em 1 bài giải từ A ---> Z :D
Từ A đến G thôi :|
Bài này nhiều cách giải, nhưng yêu cầu tính quãng đường thì nên dùng phương pháp động lực học.
a)Chọn hệ quy chiếu có phương song song mpn, chiều dương hướng lên.
Khi lên mặt phẳng nghiêng, các lực tác dụng vào vật:
[TEX]\vec{P} + \vec{N} = m\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên chiều dương.
[TEX]{- Psin\alpha} = ma \Leftrightarrow a = -gsin\alpha = {-\frac{g}{2}}[/TEX]

b) Có vận tốc đầu và gia tốc thì tìm quãng đường.
Câu này có thể giải bằng bảo toàn năng lượng.
Gọi h là chiều cao cực đại của vật.
[TEX]\frac{mv^2}{2} = mgh[/TEX]
Quãng đường [TEX]S = \frac{h}{sin30}[/TEX]

c)
Khi dừng lại, vật có vận tốc bằng 0, gia tốc là [TEX]a = -\frac{g}{2}[/TEX] nên sẽ chuyển động nhanh dần đều theo chiều âm (đi xuống).
 
P

protankhai

ủa chứ bài này ko theo phương Ox + Oy sao anh
mà phải chiếu lên 2 phương Ox + Oy thì mới loại đc m chứ
còn câu (b) thì em mới học đến lý 10 hết chương 2 àk chưa wa chương III đâu mà bảo toàn năng lượng ỡ đây ~@@~ anh
 
S

songtu009

Có hai cách chọn hệ toạ độ.
1) Chọn Ox song song mặt đất, Oy vuông góc mặt đất.
2) Chọn Ox song song với mặt phẳng nghiêng, Oy vuông góc Ox.
Ở đây làm theo cách 2 đơn giản hơn.
Chiếu lên Oy chính là phương trình [TEX]Pcos\alpha = N[/TEX]
Anh làm rút gọn cho nhanh.
 
P

protankhai

ạc anh rút gọn kiểu đó thì nhiều người phải vắt óc ra mới biết đc rồi
hèm chi anh giải em nhìn vào chóng mặt hoa mắt
anh thương em thì cho em bài giải dễ hiểu đi :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom