[Vật lí 10] nâng cao chương I

C

chilahuvo701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 )một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với a từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường s trong thời gian t.hãy lập biểu thức tính
a khoảng thời gian vật đi hết 1 mét đầu tiên
b.khãng thời gian vật đi hết 1 mét cuối cùng
2) trong 0.5s cuối cùng khi đụng vào mặt đất ,vật rơi tự do vạch được quãng đường gấp đôi quãng đường vạch được ngay trong 0.5s trước đó.lấy g=10m/s^2 tính độ cao từ đó vật được buông rơi
3) một thang máy chuyên động lên cao với gia tốc 2m/s^2.lúc thang máy có vận tốc 2.4m/s thì từ trân thang máy có một vật rơi xuống .trân thang máy cách sàn là 2.47m.hãy tính trong hệ quy chiếu gắn với mặt đất :
a . thời gian rơi
b. độ dịch chuyển của vật
c. quãng đường vật đã đi được
 
M

mystory

1, Ta có:$ s = \frac{1}{2}at^2$
a, đi 1 met đầu tiên
$s' = 1 = \frac{1}{2} a.t_1^2$ \Rightarrow $t_1 = \sqrt{\frac{2}{a}}$
b, Gọi $t_1'$ là khoảng time cần tìm
Quãng đường đi trước khi đi 1m cuối cùng
$s" = \frac{1}{2} a.t_2^2$ \Rightarrow $t_2 = \sqrt{\frac{2s"}{a}}$
Với $s - s" = 1$, $t_1' = t - t_2$
\Rightarrow $t_1' = t - \sqrt{\frac{2(s-1)}{a}}$

2) trong 0.5s cuối cùng khi đụng vào mặt đất ,vật rơi tự do vạch được quãng đường gấp đôi quãng đường vạch được ngay trong 0.5s trước đó.lấy g=10m/s^2 tính độ cao từ đó vật được buông rơi

Gọi h là độ cao cần tìm
$t = \sqrt{\frac{2h}{g}}$
Quãng đường vạch được trong 0,5s cuối: $s_1 = h - \frac{g(t-0,5)^2}{2} $
Tương tự .................................... 1 s cuối: $s_2 = h - \frac{g(t-1)^2}{2}$
Theo đề ta có: $2(s_2 - s_1) = s_1$
\Rightarrow $s_1 = 2/3.s_2$
$h - \frac{g(t-0,5)^2}{2} = 2/3 h - 2/3 .\frac{g(t-1)^2}{2}$
\Rightarrow $h = 3. \frac{g}{2}. [(t-0,5)^2 - (t-1)^2] = 3. \frac{g}{2}. (t-0,75) = 3. \frac{g}{2}. (\sqrt{\frac{2h}{g}}-0,75) $
Từ đó tìm h
 
Top Bottom