[Vật lí 10]Một số đề hay+khó,mong anh chị giúp đỡ!

T

tonykien10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hai xe cđtđ với các vận tốc v1,v2(v1<v2).Khi người lái xe (2) nhìn thấy xe (1) ở phía trước thì hai xe cách nhau đoạn d.Người lái xe (2) hãm thắng để xe cđcdđ với gia tốc a.Tìm đk của a để xe (2) không đâm xe (1)
Câu 2:Một đoàn tàu dài 100m,chạy đều với vận tốc 18km/h.Trên đường lộ // đường sắt,có một chiếc xe hơi đang chạy ndđ với gia tốc 0,5m/s2 cùng chiều với đoàn tàu chạy,khi vừa vượt qua đoàn tàu thì xe hơi có vận tốc là 15m/s,tính:
a.Thời gian xe hơi vượt qua đoàn tàu
b.Vận tốc của xe lúc nó vừa đuổi kịp đoàn tàu
c.Đoạn đường xe hơi phải đi để vượt qua được đoàn tàu
Câu 3:Một xe A chạy với vận tốc không đổi là Va đuổi theo một chiếc xe B đang chuyển động cùng hướng với nó với vận tốc 72km/h trên cùng một đường thẳng.Người lái xe B khi thấy rằng xe A còn cách 60m ở phía sau liền tăng tốc với gia tốc không đổi là 0,75m/s2 để tránh sự vượt qua hay va chạm với xe A. Biết rằng khoảng cách ngắn nhất khi xe A tới gần xe B là 6m.Hãy xác định vận tóc của xe A và thời gian cần thiết để thực hiện điều này.
Câu 4:Một đoàn xe lửa đi từ ga này đến ga kế tiếp trong 20 ph với vttb 72km/h.Thời gian chạy ndđ lúc khởi hành và thời gian chạy cdđ lúc vào ga bằng nhau và bằng 2 ph.Khoảng thời gian còn lại tàu chuyển động đều.Tính vận tốc trên quãng đường chuyển động đều.Vẽ đồ thị vận tốc.

*Mong các anh chị giúp đỡ ạ :) Em chân thành cảm ơn :D
 
S

songtu009

Bài 1. Hai xe không va chạm khi sắp va vào nhau thì xe 2 có vận tốc bé hơn hoặc bằng xe 1. Nghĩa là vận tốc của xe 2 đối với xe 1 bé hơn hoặc bằng 0.

Ban đầu, vận tốc của xe 2 với xe 1 là [TEX]v_2 - v_1[/TEX]

Gia tốc tương đối là [TEX]-a[/TEX]

Khoảng cách là [TEX]d[/TEX]

Đi hết quãng đường d thì vận tốc tương đối của hai xe bằng 0. Dùng hệ thức liên hệ giữa vận tốc và quãng đường.

[TEX]0^2 - (v_2 - v_1)^2 = 2(-a).d[/TEX]

Bài 2 cũng dùng phương pháp tương đối xem.

Gọi v là vận tốc khi xe vừa đuổi kịp tàu.

Vận tốc tương đối của xe khi vừa đuổi kịp tàu là [TEX]v - 5[/TEX], khi vượt qua tàu là [TEX]15 - 5 = 10[/TEX]

Gia tốc tương đối [TEX]0,5 m/s^2[/TEX]

Quãng đường tương đối [TEX]S = L = 100 m[/TEX]

Ta có [TEX]10^2 - (v- 5)^2 = 2.(0,5).100[/TEX]
 
Top Bottom