[Vật lí 10] Một số bài tập

  • Thread starter i_am_challenger
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 10,116

I

i_am_challenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập pic này nhằm cho các bạn luyện tập thêm về các bài tập phần bảo toàn động lượng. Mong các bạn ủng hộ nhé! :D
Câu 1: Một xe có khối lượng 1 tấn đang chạy đang chạy trên đường nằm ngang với vận tốc 36 km/h. Lực ma sát có độ lớn 1000N và không đổi.
a) Muốn vận tốc tăng lên 72km/h sau quãng đường 200m thì lực kéo F bằng bao nhiêu?
b) Với vận tốc 72 km/h, xe tắt máy và lên dốc nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Tìm quãng đường xe lên được dốc.

P/s: Bài này mọi người không vẽ hình cũng không sao để mình vẽ cho.@};-
 
T

trackie

Mình lập pic này nhằm cho các bạn luyện tập thêm về các bài tập phần bảo toàn động lượng. Mong các bạn ủng hộ nhé! :D
Câu 1: Một xe có khối lượng 1 tấn đang chạy đang chạy trên đường nằm ngang với vận tốc 36 km/h. Lực ma sát có độ lớn 1000N và không đổi.
a) Muốn vận tốc tăng lên 72km/h sau quãng đường 200m thì lực kéo F bằng bao nhiêu?
b) Với vận tốc 72 km/h, xe tắt máy và lên dốc nghiêng 30 độ so với mặt phẳng ngang. Tìm quãng đường xe lên được dốc.

P/s: Bài này mọi người không vẽ hình cũng không sao để mình vẽ cho.@};-

áp dụng định lí động năng

a/
[TEX]W_d_1 - W_d_0=A_{\vec N} + A_{\vec P} + A_{\vec F_{ms}} + A_{\vec F_k}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2}mv_1^2-\frac{1}{2}mv_0^2=0+0+F_{ms}.s.cos 180+F_k.s.cos 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow F_k = 1750 (N)[/TEX]

b/khi lên dốc,mất lực kéo,khi dừng lại v = 0

[TEX]W_d_2 - W_d_1 = A_{\vec N} + A_{\vec P} + A_{\vec F_{ms}}[/TEX]

[TEX]0 - \frac{1}{2}mv_1^2 = 0 + P.s.cos120 + F_{ms} .s .cos 180[/TEX]

[TEX]\Rightarrow s = 33,33 m[/TEX]
 
I

i_am_challenger

Bạn giải đúng rồi, để mình post thêm một đề nữa nhé!
Cũng dễ thôi.
Câu 2: Một xe có khối lượng 4 tấn đang chạy với vận tốc 36 km/h thì tài xế thấy có chướng ngại vật ở cách 10m và đạp thắng ngay sau đó.
a) Nếu lực thắng bằng 22000N. Xe dừng lại cách chướng ngại vật bao nhiêu?
b) Nếu lực thắng bằng 8000N. Tìm động năng và vận tốc của xe lúc va vào chướng ngại vật.
 
L

l94

Bạn giải đúng rồi, để mình post thêm một đề nữa nhé!
Cũng dễ thôi.
Câu 2: Một xe có khối lượng 4 tấn đang chạy với vận tốc 36 km/h thì tài xế thấy có chướng ngại vật ở cách 10m và đạp thắng ngay sau đó.
a) Nếu lực thắng bằng 22000N. Xe dừng lại cách chướng ngại vật bao nhiêu?
b) Nếu lực thắng bằng 8000N. Tìm động năng và vận tốc của xe lúc va vào chướng ngại vật.

a/[tex]a=\frac{-F}{m}[/tex]
[tex]S=l-\frac{-v_0^2}{2a}[/tex]
b/ [tex]W_{d2}=W_{d1}-A_t[/tex]
[tex]v=\sqrt{\frac{2W_{d2}}{m}}[/tex]
 
I

i_am_challenger

a/[tex]a=\frac{-F}{m}[/tex]
[tex]S=l-\frac{-v_0^2}{2a}[/tex]
b/ [tex]W_{d2}=W_{d1}-A_t[/tex]
[tex]v=\sqrt{\frac{2W_{d2}}{m}}[/tex]


Anh L xem lại giùm em cái câu b ạ! Định lí động năng đâu phải vậy. Anh viết - A_t là sai rồi, phải là A_t rồi mới chuyển thành - F_t.S mới đúng chứ. Cô em dạy như vậy, phải không anh.:D

P/s: Có sai anh góp ý cho em nhé!@};-@};-
 
L

l94

Anh L xem lại giùm em cái câu b ạ! Định lí động năng đâu phải vậy. Anh viết - A_t là sai rồi, phải là A_t rồi mới chuyển thành - F_t.S mới đúng chứ. Cô em dạy như vậy, phải không anh.:D

P/s: Có sai anh góp ý cho em nhé!@};-@};-

Ban đầu động năng là Wd1, sau đó năng lượng hao phí đi 1 lượng bằng At ( công lực hãm) trở thành Wd2 vì thế ta có dòng trên thôi em. At của anh ở đây ngụ ý là lấy độ lớn, không lấy dấu.
Còn nếu theo công thức như em thì [tex] A_t=W_{d2}-W_{d1} => W_{d2}=W_{d1}-FS[/tex]
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Vậy anh giải vậy là ổn rồi. Bây giờ em xin post đề mới.

Câu 3: Một xe có khối lượng 2 tấn bắt đầu chuyển động trên đường ngang AB bằng 100m, g = 10 m/s^2, hệ số ma sát bằng 0,2 và không đổi.
a) Khi tới B xe có vận tốc 36km/h. Tìm lực kéo trên đoạn đường này.
b) Vừ đến B thì xe tắt máy, xuống dốc nghiêng BC dài 100m, độ cao của điểm B so với mặt phẳng ngang là 50m. Tìm vận tốc tại chân mặt phẳng nghiêng BC.
c) Sau khi hết mặt phẳng nghiêng xe tiếp tục chuyển động trên đoạn đường ngang CD. Tìm quãng đường đi được trên đường ngang CD.
 
L

l94

Vậy anh giải vậy là ổn rồi. Bây giờ em xin post đề mới.

Câu 3: Một xe có khối lượng 2 tấn bắt đầu chuyển động trên đường ngang AB bằng 100m, g = 10 m/s^2, hệ số ma sát bằng 0,2 và không đổi.
a) Khi tới B xe có vận tốc 36km/h. Tìm lực kéo trên đoạn đường này.
b) Vừ đến B thì xe tắt máy, xuống dốc nghiêng BC dài 100m, độ cao của điểm B so với mặt phẳng ngang là 50m. Tìm vận tốc tại chân mặt phẳng nghiêng BC.
c) Sau khi hết mặt phẳng nghiêng xe tiếp tục chuyển động trên đoạn đường ngang CD. Tìm quãng đường đi được trên đường ngang CD.
Dùng bảo toàn năng lượng cho nhanh.
[tex] W_{d2}=A_k+A_m \Leftrightarrow \frac{1}{2}mv^2=F_k.AB-\mu.mg.AB \Rightarrow F_k[/tex]
b/ năng lượng khi đến B là Wd2 là thế năng Wt.
bảo toàn năng lượng: [tex]W_{d3}=W_{d2}+W_t+A_m \Leftrightarrow \frac{1}{2}mv'^2=\frac{1}{2}mv^2+mgh-Fl \Rightarrow v'[/tex]
c/ [tex] W_{d3}=FS \Rightarrow S[/tex]
 
I

i_am_challenger

Đúng là hoàng tử vật lí giải có khác. Em mới post đề có một lát mà đã giải xong.
Để em post tiếp đề nhé.

Câu 4: Một xe có khối lượng 200kg chuyển động lên một dốc dài 20m, cao 10m. Xe chuyển động thẳng đều lên dốc với vận tốc 18km/h, công suất động cơ là 0,75kW.
a) Tìm giá trị của lực ma sát.
b) Sau đó xe chuyển động xuống dốc nhanh dần đều, vận tốc xe ở đỉnh dốc là 18km/h và ở chân dốc là 54km/h. Tính công thực hiện khi xe xuống dốc và công suất trung bình, công suất tức thời ở chân dốc, cho rằng ma sát không thay đổi.
 
Top Bottom