[Vật lí 10] Một bài về mặt phẳng nghiêng

H

hocmai.vatli3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật 1 cho trượt trên mặt phẳng nghiêng ko ma sát đồng thời thả một vật giống hệt vật 1 rơi tự do .hỏi vận tôc của hai vât khi chạm đất như thế nào?

Nếu biết được vận tốc cái nào có vận tốc cuối nhanh hơn thì chắc chắn sẽ có những ứng dụng tuyệt vời?

:D
 
Last edited by a moderator:
A

arxenlupin

Re: Lăn hay rơi cho vận tốc lớn???????

hocmai.vatli3 said:
Một vật 1 cho trượt trên mặt phẳng nghiêng ko ma sát đồng thời thả một vật giống hệt vật 1 rơi tự do .hỏi vận tôc của hai vât khi chạm đất như thế nào?

Nếu biết được vận tốc cái nào có vận tốc cuối nhanh hơn thì chắc chắn sẽ có những ứng dụng tuyệt vời?

:D
bằng nhau
xét vật nằm trên mp nghiêng với góc nghiêng @
khi đó
a = g * sin @
chiều dài mặt nghiêng L = h : sin @
>>>> v ^ 2 = 2 * a * s = 2 * g * h >>> v = căn bậc 2 của 2 * g * h >>> băng vận tốc tiếp dất của vật rơi tự do
 
H

hocmai.vatli3

Bạn arxenlupin trả lời đúng rồi!

=P~
Cách giải của arxenlupin hoàn toàn chính xác, các bạn cũng có thể không phải dùng đến công việc tính toán nếu chú ý đến định luật bảo toàn năng lượng.

Hai vật này đều có năng lượng ban đầu giống nhau (thế năng ở độ cao h), khi ở sát mặt đất toàn bộ thế năng của chúng đều chuyển thành động năng. Như vậy hai động năng này bằng nhau cũng đồng nghĩa với việc hai vật có cùng vận tốc khi chạm đất.

Cần chú ý trên thực tế cả hai vật đều phải chịu các lực cản và lực ma sát nên thực chất vận tốc của chúng sẽ khác nhau khi chạm đất.

:-j
 
N

nguketao1

Một vật 1 cho trượt trên mặt phẳng nghiêng ko ma sát đồng thời thả một vật giống hệt vật 1 rơi tự do .hỏi vận tôc của hai vât khi chạm đất như thế nào?

Nếu biết được vận tốc cái nào có vận tốc cuối nhanh hơn thì chắc chắn sẽ có những ứng dụng tuyệt vời?

:D

theo mình thì o đây thả roi nhanh hon vi khi tha roi se không bị tac dung cua pan luc
va tha roi thi gia toc da dat ngay la gan 9,8 m/s2 roi
 
Top Bottom