[Vật lí 10] một bài liên quan đến lực hướng tâm moi người thử làm xem

O

oh_123

S

songtu009

Máy bay biểu diễn nhào lộn theo quỹ đạo tròn trong mặt phẳng thẳng đứng có bán kính 1 km với vận tốc 720 km/h .Tính lực nén cực đại , cực tiểu lên ghế ngồi của phi công (biết phi công nặng 70 kg ,g = 10m/s2
Phi công chuyển động tròn thì sẽ có lực hướng tâm tác dụng lên phi công. Gọi N là phản lực của ghế.
Khi máy bay ở điểm cao nhất:
[TEX]mg + N_1 = m\frac{V^2}{R}[/TEX]
[TEX]N_1 = m(\frac{V^2}{R} - g) [/TEX]
Khi máy bay ở vị trí tấp nhất:
[TEX]N_2 - mg = m\frac{V^2}{R}[/TEX]
[TEX]N_2 = m(\frac{V^2}{R}+g)[/TEX]

Đây là hai giá trị cực đại và cực tiểu.
 
Top Bottom