[Vật lí 10] Một bài cực hay

H

Help_physics

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php

picture.php

picture.php
 
T

thienxung759

Cho giải với.

picture.php

Em chọn hệ quy chiếu như thế này.
Theo phương x: [TEX]V_x = Vcos30 = \frac{\sqrt[]{3}V}{2}[/TEX]
Theo phương y: [TEX]V_y = Vsỉn30 = \frac{V}{2}[/TEX]
Theo phương y, đạn chịu một gia tốc là : [TEX]a_y = -gcos30[/TEX]
Theo phương x: đạn chịu gia tốc là [TEX]a_x = -gsin30[/TEX]
Pt của đạn theo phương x:
[TEX]X = Vcos30t - \frac{a_xt^2}{2} \Leftrightarrow Vcos30 - \frac{gt^2}{4}[/TEX]
Pt của xe theo phương x: [TEX]X = 200 + 2t[/TEX]
Pt t của đạn theo phương y:
[TEX]t = 2\frac{V_y}{a} = \frac{2V}{\sqrt[]{3}g}[/TEX]
Đạn trúng xe ta có pt:
[TEX]\frac{\sqrt[]{3}Vt}{2} - 2,5t^2 = 200 + 2t[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2,5t^2 + (2 - \frac{\sqrt[]{3}V}{2})t + 200 =0[/TEX]
Thế t vào:
[TEX]2,5(\frac{2V}{\sqrt[]{3}g})^2 + (2 - \frac{\sqrt[]{3}V}{2})\frac{2V}{\sqrt[]{3}g + 200 =0[/TEX]
Pt cuối cùng là: [TEX]\frac{-2V^2}{30}+ \frac{4V}{10\sqrt[]{3}} + 200 =0[/TEX]
Máy tính giải được [TEX]V = 56,53 m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom