[vật lí 10] momen lực

A

anhhungcara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một thanh AB dài 4m có khối lượng 10 kg lên đỉnh O cách A một đoạn 1 m. Ở vị trí của A đặt thêm một vật nặng 20 kg. Phải tác dụng một lực bằng bao nhiêu ở vị trí điểm B để có thể giữ thanh thăng bằng?
 
L

ljnhchj_5v

- Gọi C là trung điểm AB, trọng lực của thanh đặt tại C.
- Ta có:
[TEX]F = P = m.g = 10.10 = 100(N)[/TEX]
[TEX]F_A = P_A = m_A.g = 20.10 = 200(N)[/TEX]
- Gọi [TEX]F_B[/TEX] là lực tác dụng lên điểm B để thanh cân bằng
- Ta có:
[TEX]M_A = M + M_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_A.AO = F.CO + F_B.BO[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]200.1 = 100.1 + F_B.3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3F_B = 100[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_B = 33,3.... (N)[/TEX]
 
Top Bottom