[Vật lí 10] Mọi người giúp với

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt từ trạng thái nghỉ xuống 1 mặt phẳng nghiêng, mặt phẳng đó nghiêng 1 góc a độ so với phương ngang. Nếu bỏ qua ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng thì vật trượt 2,45m trong giây đầu tiên. Tính góc a.
 
A

anhtrangcotich

Bài nó tính được gia tốc a, mà có a thì tính được [TEX]sin\alpha[/TEX] ngay mà.

[TEX]mgsin\alpha = ma[/TEX]
 
T

thien_than_dem

Mình vẽ hình rồi đây, mọi người xem nhé :
Untitled-6.png

Ta thấy mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang 1 góc a, từ đó suy ra góc mà mình đang tô đỏ cũng bằng góc a.
Khi ta chiếu theo phương Oy thì :
N - cos.a.P = 0
Không thể nào là N - sin.a.P được. Mọi người giải thích vì sao lại là sin giúp mình với !
 
G

girltoanpro1995

Mình vẽ hình rồi đây, mọi người xem nhé :
Untitled-6.png

Ta thấy mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang 1 góc a, từ đó suy ra góc mà mình đang tô đỏ cũng bằng góc a.
Khi ta chiếu theo phương Oy thì :
N - cos.a.P = 0
Không thể nào là N - sin.a.P được. Mọi người giải thích vì sao lại là sin giúp mình với !

Là sao? Ý đang nói gì á?

[TEX]cos=\frac{k}{h}[/TEX]

Dùng cos mà bạn ?

p.s: chắc ý bạn là bác anhtrang bảo dùng " sin" là sai. Hình như bạn nói đúng :")
 
A

anhtrangcotich

Nói trắng ra là thế này:

Xuất phát từ định luật II Newton ta có:

[TEX]\vec{N} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên trục Oy ta được:

[TEX]N - P.cosa = ma_y[/TEX]

Vì vậy không dịch chuyển theo phương y nên [TEX]a_y = 0[/TEX]

Vậy [TEX]N = Pcosa[/TEX] (trong trường hợp này không có ma sát nên tính ra N cũng không để làm gì).

Chiếu lên phương Ox ta có:

[TEX]P.sina = ma_x[/TEX] (N vuông góc nên hình chiếu bằng 0).

Lí do tại sao là cos chứ không phải là sin : Cái này là toán em ạ.Cos = kề/ huyền....sin = đối/huyền....biết giải thích sao nữa đâu.
 
Last edited by a moderator:
T

thien_than_dem

À há ! Hiểu rồi mọi người ơi , khi chiếu lên Ox thì sẽ là cos(90-a) là sin của a chứ còn gì nữa :))
 
N

nhancode

giải đi mọi người

một vật có khối lượng m=1kg chuyển động dưới tác dụng lực kéo F = 2 căn 2 N và có hướng hợp với phương ngang 1 góc 45 độ hệ số ms giữa vật và mặt sàn là 0,2
a) tìm quảng đường vật đi đc sau 10s nếu biết vtbđ là 10m/s
b) tìm lực kéo có giá trị = bao nhiêu để vật chuyển động thẳng đều
 
Top Bottom