[Vật lí 10] lý thuyết của chương IV

T

thaoteen21

vật lí

mình thấy sau mỗi chương là có phần tóm tắt lí thuyết mà bạn.
nếu bạn học ban nâng cao thì xem trang 195
còn nếu bạn học ban cơ bản thì xem trang 146
thân...
 
N

nobeltheki21

Tóm tắt lý thuyết chươg IV

Chươg 4 gồm 4avđề tươg ứng với 4bài:
VĐ1:Động lượg-ĐLBTĐL
-độg lươg của vật:vecto p=m(vecto v)
trườ hợp hệ vật vecto p=vecto p1&vectov2... Vecto vn
-Địh luật bảotoàn độg lượg:Tổg các độg lượg of hệ kín đc bảo toàn.m1v1&m2v2=m1'v1'&m2'v2'
-xug của lực.
Delta vecto p=vecto F.Delta t
-chuyển độg bằg phản lực được gây ra do tươg tác bên trog của phản lực,1phần of hệ vật sẽ cđộg theo 1chjều,phần c0n lại sẽ cđộg theo chjều ngược lại để địh luật được bảo toàn.
Vđề 2:CÔG VÀ CÔG SUẤT
-Khj côg của lực F(KO ĐỔI) có điểm đặt di chuyển 1đoạn s hợp vs phươg of lực 1 góc alpha (¤<)
A=F.s.cos¤<
.0<or=alpha<90độ thj A là côg phát độg
.90độ<alpha< or=180độ thj A là côg cản.
-TH hợp trọg lực vecto p=m(vecto g).vật rơi từ độ cao h sinh côg
A=mgh
-TH lực ma sát
A=-Fms.s
.*CÔG SUẤt
P=A/t(Oát- W)
or P=F.v
Ptb=F.vtb
Ptức thời=F.v
VẤN Đề3: Độg năg-thế năg-cơ năg.DLBTCN.DLBTNL
-độg năg:Wđ=mv^2/2.
Đnăg là đại lượg vô hướg,phụ thuộc vào hpc.
đlí đnăg.sgk
Delta Wđ=Wđ2-Wđ1=A
-Thế năg.
Wt=mgh
khj bị biến dạg:Wt=kx^2/2
-Cơ năg
W=Wđ&Wt
cơ năg đc bảo toàn khj hệ kín ko có ms
VD4 CHUYển độg OF CÁC HÀH TINH.CÁC DL KE-Ple
-3ĐL TROG sgk nka.
-vận tốc vũ trụ cấp 1
v<v1:vật cđộg trên elip II
v>v1:vật cđ trên elip 3
Còn nhjều ct phát sinh khác nhau qua các dạg bt nữa,nhưg kthức trên là tóm tắt đủ oy bn ạ.
Học tốt nha bn
 
Top Bottom