[Vật lí 10] lực quán tính

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hãy cùng mình làm bt này nhé! mình làm ra zui nhưng ko bit đúng ko:|
bài1:một sợi dây có thể giữ yên 1 vật có klg m=450kg.Dùng dây này để kéo 1 vật có klgm'=400klg lên cao.Hỏi gia tốc lớn nhất của vật =?để dây ko đứt
:):)bài2; Lò so có k=50N/m gắn vật 200g treo vào trần 1 thang máy.tính độ giãn của lò so trong các trường hợp sau
a,thang máy cd với gia tốc a=2m/s hướng lên
b,thang máy rơi tự do%%-
 
D

duoisam117

hãy cùng mình làm bt này nhé! mình làm ra zui nhưng ko bit đúng ko:|
bài1:một sợi dây có thể giữ yên 1 vật có klg m=450kg.Dùng dây này để kéo 1 vật có klgm'=400klg lên cao.Hỏi gia tốc lớn nhất của vật =?để dây ko đứt
:):)bài2; Lò so có k=50N/m gắn vật 200g treo vào trần 1 thang máy.tính độ giãn của lò so trong các trường hợp sau
a,thang máy cd với gia tốc a=2m/s hướng lên
b,thang máy rơi tự do%%-


Câu 1: Ta có lực căng của dây:
[TEX]T=m(g+a) \leq T_{max}[/TEX]

[TEX]a\leq\frac{T_{max}}{m'}-g[/TEX]

Vậy [TEX]a_{max}=1,25m/s^2 (g=10m/s^2)[/TEX]

[TEX]a_{max}=1,45m/s^2 (g=9.8m/s^2)[/TEX]

Câu 2:
Trong hệ quy chiếu gắn vs thang máy, ngoài trọng lực P và lực kéo F còn có lực quán tính [TEX]F_qt[/TEX] hướng xuống dưới

[TEX]Fdh=P+F_qt=m(g+a)=0,2(9,8+2)=2,36(N)[/TEX]

Độ dzãn lò xo

[TEX]x=\frac{F}{k}=\frac{2,36}{500}=...[/TEX]

b) Khi a hướng xuống thì F_qt hướng lên

[TEX]F=P-F_{qt}=m(g-a)[/TEX]

Theo để a=g
Fđh=0
Lò xo ko dzãn
:p
 
Top Bottom