[Vật lí 10] Lực ma sát

H

hoangchiduc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét bài toán cơ bản:
một vật có m=1 kg,nằm trên 1 mp ngang.Kéo vật đó với F=50 N thì vật chuyển động thẳng đều.Tìm muy nghỉ của mặt tiếp xúc.
Em biết câu trả lời rồi nhưng câu hỏi là tại sao khi lực kéo=lực ma sát nghỉ thì vật lại chuyển động thẳng đều.Em nghĩ Fk=Fmsnmax thì vật vẫn tiếp tục đứng yên chứ.
 
A

anhtrangcotich

À, đúng ra thì lực kéo lớn hơn ma sát nghỉ một tí xíu =.= Nó bắt đầu chuyển động. Nhưng lớn hơn một lượng rất nhỏ, vô cùng nhỏ, không đáng kể.

Với lại khi nó đã có 1 chút xíu vận tốc, ta chỉ cần tác dụng lực F = Fms là được. Nên ta có thể xem như tác dụng F = Fms, vật bắt đầu chuyển động đều.
 
L

loveneverdies113

bạn nên đọc

Theo tớ biêt thì theo định luật III niutơn thì khi B tác dụng vào A 1 lực thì A tác dụng lại B một lực .hai lực này là lực trực đối ...độ lớn bằng nhau ...nên là khi tác dụng vào vật một lực nhưng chưa làm vật này chuyển động(gọi là ms nghỉ) thì sẽ = độ lớn của lực fms nghỉ. nghĩa là f kéo= f ms nghỉ ....còn fms nghỉ thì ko có công thức tính đâu nhé!

còn về vấn đề :fms nghỉ max ....thì khi tác dụng lực lên vật tăg dần đến 1 giá trị nào đó nhất định thì vật a bắt đầu trượt trên vật b ...lúc này ....fms nghỉ max = f ms trượt .......lưu ý là fms trượt có độ lớn nhỏ hơn rất nhiều lần so với fms nghỉ ...


bây h mình mới trả lời vấn đề chính nè :định luật I niutơn :::::::::nếu 1 vật chịu tác dụng của hợp lực bằng 0 .thì vật chyển động thẳg đều ..or đứng yên...
=>fhl =0
=>fms trượt (fms nghỉ max) = f kéo (ngoại lực tác dụng)


Yêu cầu bạn không viết bài bằng mực đỏ và dùng quá nhiều kí hiệu đặc biệt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom