[Vật lí 10] lực ma sát

B

ban_than_thuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một khối gỗ m = 4 kg bị ép giữa hai tấm ván, lực nén của mỗi tấm ván là N= 50 N. hệ số ma sát bắng 0,5
a, hỏi khối gỗ có trượt xuống được không?
b, tác dụng lên khối gỗ một lực F theo phương thẳng đứng bằng bao nhiêu để khối gỗ đi lên và đi xuống đều.
c, tương tự câu b, vật đi lên với gia tốc 1 mét trên giây bình và đi xuống với a = 1 mét trên giây bình
Các bạn giúp mình lập luận sao cho thuyết phục với nhé:D(mình ngại nhất là trình bày và lập luận. Ôi! Nản)
 
S

songtu009

một khối gỗ m = 4 kg bị ép giữa hai tấm ván, lực nén của mỗi tấm ván là N= 50 N. hệ số ma sát bắng 0,5
a, hỏi khối gỗ có trượt xuống được không?
b, tác dụng lên khối gỗ một lực F theo phương thẳng đứng bằng bao nhiêu để khối gỗ đi lên và đi xuống đều.
c, tương tự câu b, vật đi lên với gia tốc 1 mét trên giây bình và đi xuống với a = 1 mét trên giây bình
Các bạn giúp mình lập luận sao cho thuyết phục với nhé:D(mình ngại nhất là trình bày và lập luận. Ôi! Nản)
Tổng ma sát tác dụng lên miếng gỗ là:
[TEX]F_{ms} = 2kN = 50 N[/TEX]
Trọng lượng miếng gỗ là 40N.
Vậy khối gỗ không trượt được.

Để khối gỗ đi xuống đều: [TEX]F + P = F_{ms}[/TEX]

Đi lên đều: [TEX]F = P+F_{ms}[/TEX]

Đi lên với gia tốc a:

[TEX]F - P - F_{ms} = ma[/TEX]

Đi xuống với gia tốc a:

[TEX]F+P-F_{ms} = ma[/TEX]
 
Top Bottom