[Vật lí 10] Lực hướng tâm trong chuyển động tròn đều

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 ô tô có khối lượng 2 tấn chuyển động với vận tốc = 36km/h. Hãy tìm áp lực của ô tô lên cầu khi đi qua điểm chính giữa của cầu và điểm trọng lực P hợp với bán kính 1 góc = 30 độ trong các trường hợp :
Trường hợp 1: Cầu nằm ngang.
Trường hợp 2: Cầu võng xuống với bán kính = 10m.
Trường hợp 3: Cầu võng lên với bán kính = 20m.
Bài 2: 1 máy bay biểu diễn nhào lộn trên 1 quỹ đạo tròn nằm trên mặt phẳng thẳng đứng với bán kính = 400m, vận tốc = 200m/s.
a) Hãy xác định áp lực của người phi công vào ghế khi máy bay qua vị trí thấp nhất, cao nhất. Trọng lực P hợp với bán kính 1 góc = 30 độ.
b) Muốn áp lực của người phi công tác dụng lên ghế tại điểm cao nhất = 0 thì vận tốc của máy bay = bao nhiêu? Cho m = 70kg, g = 10m/s^2.
Bài 3: 1 sợi dây dài 10m được quay tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh điểm O với vận tốc = 120vòng/phút. Xác định lực căng của dây tại các vị trí :
a) Cao nhất.
b) Thấp nhất.
Em cám ơn các anh(chị) ạ.



Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

1) Trường hợp cầu nằm ngang thì áp lực bằng trọng lực.
Trường hợp cầu võng xuống, vì xe chuyển động tròn nên sẽ có lực hướng tâm tác dụng lên xe.
Tại
Tại điểm chính giữa:
[TEX]N - P = m\frac{v^2}{R} \Rightarrow N = P + \frac{mv^2}{R}[/TEX]
Tại điểm mà trọng lực hợp với bán kính một góc 30 độ.
[TEX]N - Pcos30 = m\frac{v^2}{R}[/TEX]

Trường hợp cầu võng lên thì ngược lại.
[TEX]P - N = m\frac{v^2}{R}[/TEX]
[TEX]Pcos30 - N = m\frac{v^2}{R}[/TEX]


Bài 2 và 3 cũng tương tự như vậy đấy. Điều quan trọng là phải xác định hợp lực hướng tâm. Lực nào hướng vào tâm, lực nào hướng ra khỏi tâm.

Câu cuối bài 2 có một ý là tìm vận tốc máy bay để tại điểm cao nhất áp lực người phi công lên ghế là O.
Tai điểm cao nhất thì [TEX]P - N = m\frac{v^2}{R}[/TEX]
Mà N = 0 => tìm được v
 
H

hathutb

giúp mk bài này vs nhé
1 quả cầu treo ở đầu A của 1 sợi dây OA dài l=90cm. Quay cho quả cầu chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Tìm lực căng của dây khi A ở vị trí thấp hơn ), OA hợp với phương thẳng đứng góc 60 độ và vận tốc của quả cầu là 3m/s
giúp mk vs nhé nhanh nhanh lên nhé
mk cảm ơn nhiều
 
A

anhtrangcotich

[TEX]\vec{T} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Đối với chuyển động tròn, ta chiếu các lực lên phương của bán kính.

[TEX]T - mg.cos60 = ma = m\frac{v^2}{L}[/TEX]

Thế là có thể tìm được T.
 
Top Bottom