[Vật Lí 10] Lực Hấp Dẫn

G

godrortol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con tàu vũ trụ bay về hướng M. Trăng . Hỏi ở cách tâm trái đất bao nhiêu thì lực hút của T.Đất và Mặt Trăng vào con tàu cân bằng nhau ? Cho biết khoảng cách giữa tâm trái đất và mặt trăng bằng 60 lần bán kính trái đất . khối lượng của mặt trăng nhỏ hơn khối lượng trái đất 81 lần ( R bán kính trái đất )

2.Một con tàu vũ trụ có khôlu7o756o75ng m = 1000 kg đang bay quang trái đất ở độ cao bằng 2 lần bán kính trái đất. Tính lực hấp dẫn của trái đất tác dụng lên nó . Cho biết gia tốc rơi tự do ở mặt đất là g = 9.8 m/s^2 .

3. Gia tốc rơi tự do gây ra bởi lực hấp dẫn ở độ cao 3200m là g' và ở độ cao 3200km so với mặt đất là g''. Cho biết bán kính trái đất R = 6400km và gia tốc rơi tự do ở mặt đất là g = 9,8 m/s^2

Giúp mình kĩ nha ..... không hiểu lắm ... :confused:
 
A

alexandertuan

1.
thế vào công thức ta có
$\dfrac{81 }{R_1^2}$=$\dfrac{1}{R_2^2}$
Với $R_1$ là khoảng cách từ Trái Đất tới tàu còn $R_2$ là khoảng cách từ mặt trăng tới tàu
lại có $R_1$ + $R_2$=60*6400 (km) rút $R_1$ hoặc $R_2$ thay vào để giải


2.
g0=9,8=$\dfrac{GM}{R^2}$
\Rightarrow M với R=6400 km =6400000 m
có M rồi thay vào công thức tính lực hấp dẫn

3.
tương tự bài 2
 
Top Bottom