[Vật lí 10] lực hấp dẫn

T

truongtay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 quả cầu bằng chì có bán kính R người ta khoét 1 lỗ hình cầu bán kính R/2. tìm lực của quả cầu tác dụng lên vật nhỏ m trên đường nối tâm hai hình cầu, cách tâm hình cầu lớn 1 khoảng d, như hình vẽ. biết khi chưa khoét có khối lượng M, quả cầu đồng chất.

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tên tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Hướng dẫn:
Vật M bị khoét 1 lỗ nên ta có thể tính thể tích thông qua việc tính thể tích M ban đầu trừ đi thể tích phần bị khoét
Từ việc tính thể tích ta dễ dàng tìm ra được M'(khối lượng sau khi bị khoét) theo M
Sau đó áp dụng định luật vạn vật hấp dẫn là ra!
Đáp số: [TEX]F = G.M.m.\frac{7d^2-8dR+2R^2}{8d^2.(d-\frac{R}{2})^2}.[/TEX]
 
V

vvannguyen123

xin hãy giải chi tiết bài này mình với, mình rất cần nó, tối nay có câu trả lời được không?:D(mình đọc môt số cách giải rồi nhưng họ k nêu rõ phần tính khoảng cách từ tâm của vật sau khi bị khoét đến vật nhỏ có khối lượng m kia). Cảm ơn mọi người nh nha
trong 1 quả cầu bằng chì có bán kính R người ta khoét 1 lỗ hình cầu bán kính R/2. tìm lực của quả cầu tác dụng lên vật nhỏ m trên đường nối tâm hai hình cầu, cách tâm hình cầu lớn 1 khoảng d, như hình vẽ. biết khi chưa khoét có khối lượng M, quả cầu đồng chất.
 
V

vvannguyen123

anh ơi thực sự e k hiểu chỗ này lắm. tại sao lại tính được như vậy. nếu như a hướng dẫn thì đáp án phải là (G.M.m.7/8) /d^2
Sau đó áp dụng định luật vạn vật hấp dẫn là ra!
Đáp số: F = G.M.m.\frac{7d^2-8dR+2R^2}{8d^2.(d-\frac{R}{2})^2}.
 
Top Bottom