[Vật lí 10] Lực hấp dẫn

P

pretty_boy440799

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50 000 tấn ở cách nhau 1 km. Lấy g = 10 m/s2. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20 g.
  • Lớn hơn.
  • Bằng nhau.
  • Nhỏ hơn.
  • Chưa thể biết.
    Mọi người có thể giải thích cho em hiểu tại sao lại nhỏ hơn được không ạ!

Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50 000 tấn ở cách nhau 1 km. Lấy g = 10 m/s2. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20 g.
  • Lớn hơn.
  • Bằng nhau.
  • Nhỏ hơn.
  • Chưa thể biết.
 
G

girltoanpro1995

Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50 000 tấn ở cách nhau 1 km. Lấy g = 10 m/s2. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20 g.
  • Lớn hơn.
  • Bằng nhau.
  • Nhỏ hơn.
  • Chưa thể biết.
    Mọi người có thể giải thích cho em hiểu tại sao lại nhỏ hơn được không ạ!


[TEX]F_{hd}=G.\frac{m_1.m_2}{r^2}[/TEX]
+)Trường hợp 1: So sánh lực hấp dẫn giữa 2 con tàu với 1 con tàu và 1 quả cân.
[TEX]F_{hd}=G.\frac{m_1.m_2}{r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F_{hd1}=G.\frac{50 000 000^2}{1000^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F_{hd2}=G.\frac{0,02.500 000 000}{1000^2}[/TEX]
Lập tỉ số ...
+)Trường hợp 2: So sánh lực hấp dẫn giữa 2 con tàu với 2 quả cân ( cách nhau 1km)
[TEX]F_{hd}=G.\frac{m_1.m_2}{r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F_{hd1}=G.\frac{50 000 000^2}{1000^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F_{hd2}=G.\frac{0,02^2}{1000^2}[/TEX]
Lập tỉ số ...

=>Đó là cách làm tổng quát nếu đề đủ dữ kiện. Ở đây đề bị thiếu.
-So sánh lực hấp dẫn giữa 2 con tàu với cái gì và quả nặng?
-Khoảng cách giữa quả năng và thứ kia là bao xa?

Vậy có lẽ kq là [*] Chưa thể biết ^^~
 
Q

quanghero100

Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50 000 tấn ở cách nhau 1 km. Lấy g = 10 m/s2. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20 g.
  • Lớn hơn.
  • Bằng nhau.
  • Nhỏ hơn.
  • Chưa thể biết.
    Mọi người có thể giải thích cho em hiểu tại sao lại nhỏ hơn được không ạ!

bài này dễ thôi mà ý của đề là so sánh lực hấp dẫn của hai con tàu với trọng lượng của quả cân nên ta làm như sau:
lực hấp dẫn của hai con tàu:
[TEX]Fhd=G.\frac{m1.m2}{r^2}=\frac{6,67.10^{-11}.(5.10^7)^2}{10^6}=0,16675(N) (1)\\[/TEX]còn trọng lượng của quả cân là:[TEX] P=0,02.10=0,2(N) (2)[/TEX]
từ (1) và (2) suy ra: lực hấp hẫn giữa hai con tàu nhỏ hơn trọng lượng của quả cân có khối lượng 20g
 
Last edited by a moderator:
J

junkjka_a1_pltn

ta có: lực hấp dẫn của hai con tàu:Fhd=Gm1m1/r^2=1,6675*10^-4(N)
trọng lượng của quả cân : P=mg=10*0,02=0,2(N)
vì 0,2>1,6675*10^-4 nên trọng lượng của quả cân lớn hơn lực hấp dẫn giữa hai chiếc tàu
 
Top Bottom