[Vật lí 10] lực đàn hồi

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hệ gồm lò xo nhẹ có độ cứng k=400 N/m một đầu giữ cố định ,đầu còn lại gắn vật có khối lượng 2 kg .Nén lò xo lại 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ ,vật trượt trên mặt nhám nằm ngang vs hệ số ma sát 0,4.tính quãng đường vật trượt tới khi dừng.
 
T

truongtatvudtm

bài này chưa giải được thì phải

Hệ gồm lò xo nhẹ có độ cứng k=400 N/m một đầu giữ cố định ,đầu còn lại gắn vật có khối lượng 2 kg .Nén lò xo lại 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ ,vật trượt trên mặt nhám nằm ngang vs hệ số ma sát 0,4.tính quãng đường vật trượt tới khi dừng.

bài này hình như phải cần kiến thức dao động điều hòa lớp 12 mới làm được tại vì cái lò xo đó sẽ đi tới H max sau đó sẽ có 1 lực đẩy đẩy lại cứ chuyển động như thế sau 1 hồi mới dừng
 
L

lucky_09

ệ gồm lò xo nhẹ có độ cứng k=400 N/m một đầu giữ cố định ,đầu còn lại gắn vật có khối lượng 2 kg .Nén lò xo lại 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ ,vật trượt trên mặt nhám nằm ngang vs hệ số ma sát 0,4.tính quãng đường vật trượt tới khi dừng.
__________________THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG LÀ ÔNG VẤP NGÃ

Ơ Hơ;;) seo lại ghi lại đề của mình thế này!:p
bài này mình đã giải nhưng không ra giống đáp án trắc nghiệm nào hjc!hi vọng được pà kon giúp đỡ!tks nhju:D:D
 
T

truongtatvudtm

coi như ko phải giao động điều hòa ( thay số vào nhé )

Ơ Hơ;;) seo lại ghi lại đề của mình thế này!:p
bài này mình đã giải nhưng không ra giống đáp án trắc nghiệm nào hjc!hi vọng được pà kon giúp đỡ!tks nhju:D:D
áp dụng định luật II newton
véc tơ P +véc Tơ N +Véc tơ Fms=m. véc tơ a
chọn chiều + theo chiều chuyển động chiếu lên
=>-Fms=m.a
=>K.m.g=m.a
=>a= bao nhiếu đó
=>MV^2\2=k.x^2\2
=>V= bao nhiêu đó
sau đó dùng động lực học=>Vt^2-Vo^2=2as
Vt=0 chiếu lên chiều đã chọn => -vO^2=2.(-a).S
=>S=Vo^2\2a
ko bít có đúng không chứ sau đó vật còn đi đi đi lại nữa ( dao động điều hòa )
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnhi_95

Hệ gồm lò xo nhẹ có độ cứng k=400 N/m một đầu giữ cố định ,đầu còn lại gắn vật có khối lượng 2 kg .Nén lò xo lại 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ ,vật trượt trên mặt nhám nằm ngang vs hệ số ma sát 0,4.tính quãng đường vật trượt tới khi dừng.

Do lực ma sát là lực không thế nên công nó thực hiện phụ thuộc và quãng đường vật đi được.
A.d định lý về biến thiên cơ năng tại thời điểm ban đầu và lúc dừng lại:
[tex]0-\frac{k\Delta l^2}{2}=-\mu mgS=> S=\frac{k\Delta l^2}{2\mu mg}[/tex]
 
H

hunter3d10

áp dụng định luật II newton
véc tơ P +véc Tơ N +Véc tơ Fms=m. véc tơ a
chọn chiều + theo chiều chuyển động chiếu lên
=>-Fms=m.a
=>K.m.g=m.a
=>a= bao nhiếu đó
=>MV^2\2=k.x^2\2
=>V= bao nhiêu đó
sau đó dùng động lực học=>Vt^2-Vo^2=2as
Vt=0 chiếu lên chiều đã chọn => -vO^2=2.(-a).S
=>S=Vo^2\2a
ko bít có đúng không chứ sau đó vật còn đi đi đi lại nữa ( dao động điều hòa )
Bạn quên mất 1 phần năng lượng bị triệt tiêu do công của lực ma sát
Và vật còn dao động nên giải vậy sai
 
H

hunter3d10

Do lực ma sát là lực không thế nên công nó thực hiện phụ thuộc và quãng đường vật đi được.
A.d định lý về biến thiên cơ năng tại thời điểm ban đầu và lúc dừng lại:
[tex]0-\frac{k\Delta l^2}{2}=-\mu mgS=> S=\frac{k\Delta l^2}{2\mu mg}[/tex]
Bạn quên mất rằng khi vật dừng lại thì lò xo vẫn có thế năng, Nghĩa là lực ma sát chỉ làm triệt tiêu 1 phần thế năng ban đầu
 
Top Bottom