[vật lí 10] lò xo

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có chiều dài tự nhiên là $l_0$ = 24 cm và có độ cứng là k=100N/m . Người ta cắt lò xo này thành 2 lò xo có chiều dài $l_1$ = 8cm và $l_2$ = 16 cm. Tính độ cứng của mỗi lò xo tạo thành
Mọi người giải giúp em nha! Cần gấp phần đáp án.
 
K

khuongtuyen94

Con lắc lò xo

Bạn có biết công thức này k,nếu bít trước thì sẽ làm được ngay:
Nếu 1 cllx có chiều dài là lo.độ cứng Ko thì nếu cắt chúng ra các đoạn l thì:
$K_o.l_o = k_1.l_1 = k_2.l_2 = ...k_n.l_n.$
Vậy đáp số bài này là:k1=300N/m,k2=150N/m
:D
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bạn có biết công thức này k,nếu bít trước thì sẽ làm được ngay:
Nếu 1 cllx có chiều dài là lo.độ cứng Ko thì nếu cắt chúng ra các đoạn l thì:
Kolo=k1l1=k2l2=...knln.
Vậy đáp số bài này là:k1=300N/m,k2=400N/m
:D

bạn tính lại đi
là 300N/m và 150 N/m :D

Ta có : [TEX]k_o.l_o = k_1.l_1=k_2.l_2[/TEX]
[TEX]=> \left\{ \begin{k_1=\frac{k_o.l_o}{l_1} = \frac{100.24}{8}} \\ {k_2= \frac{k_o.l_o}{l_2}=\frac{100.24}{16}}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
P

phamminhminh

bài này liên quan j đến đơn vị đâu bạn
không cần biến đổi. cách làm vậy là đúng rồi lo/l1 và lo/l2 giản lược hết đơn vị oy
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhminh

thế có bài nào khó đưa ra a e ta cùng làm đi
năm nay ai dự tính thi tài chính, kế toán, ngân hàng ng do chet toi...
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Tanks mọi người nha!
Tiếp nè:
Một vật có khối lượng m=50g gắn vào một đầu của lò xo nhẹ. Lò xo có độ cứng k= 3N/cm và chiều dài tự nhiên là 30 cm. Quay vật trên mặt sàn nằm ngang nhãn và nhám chuyển động tròn đều. Tính tần số vòng quay mỗi phút để lò xo dãn ra 5cm
(Đ/a= 280 vòng/phút)
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

vật lí

vật chịu t/d trọng lực P(P=mg) và lực đàn hồi lò xo T (T=k.(l-l0)). (l=0,35m)
hợp lực P+T=F ht
k=3 N/m=300N/m
\Leftrightarrow Fht= P+T
\Leftrightarrowm.a ht= m. ôm^2.l=m.l.4.3,14^2.f^2 =0,05.9,8+300.0,05(g=9,8 m/s)
\Rightarrowf^2=22,443
\Rightarrowf=4,67 vòng/s=280 vòng/phút
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24


Chọn hệ quy chiếu gắn với mặt đất.
Các lực tác dụng lên vật khi vật chuyển động trên mặt phẳng nghiêng:
[TEX]\vec{P}, \vec{N}, \vec{F_{dh}} [/TEX]
Lưu ý: [TEX]\vec{F_{dh}}[/TEX] sẽ đóng vai trò là lực hướng tâm.
Theo định luật II Niu-tơn:
[TEX]\vec{P}+\vec{N}+ \vec{F_{dh}} =m\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên chiều hướng tâm (theo phương Ox) :
[TEX]F_{dh}=ma_{ht}=m\omega^2 R[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow k( \Delta {l} ) = m\omega^2 (l_0 + \Delta {l} )[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \omega = sqrt{\frac{k \Delta {l}}{m.(l_0 + \Delta {l} )}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow f= [/TEX][TEX]\frac{\omega}{2\pi} [/TEX]

Bài giải có tham khảo lời giải!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom