[Vật lí 10] Lò xo tương đương

P

pqnga

Mọi người chỉ giúp E với!=((=((=((
Có 2 lò xo với độ cứng k1 và k2 được mắc liên tiếp vào nhau. Hãy thay thế 2 lò xo này bằng 1 lò xo tương đương với chúng (xét k)
Trường hợp tổng quát:
_Với lò xo nối tiếp
[TEX] \frac{1}{k} = \frac{1}{k_1} + \frac{1}{k_2} + \frac{1}{k_3} +....+ \frac{1}{k_n}[/TEX]
_Với lò xo mắc song song
[TEX]k = k_1 + k_2 + k_3 +.....+ k_n[/TEX]
 
T

trueblue13

khi mắc nối tiếp thì khi ( tôi gọi delta L1 L2 là L1 L2 thôi nhá )
2 lò xo chịu cùng 1 lực => F = k1L1 =K2L2 => k1/k2=l2/l1
Khi thay lò xo tươg đương : F = k ( L1 + L2 ) => k1L1 + k2L2 = 2kL1 + 2kL2
=> L1 ( k1-2k ) + L2 ( k2 -2k) = > L1/L2 = (2k-k2) / ( k1 -2k ) => k1/k2 = ( 2k -k2 ) / ( k1 -2k )
nhân chéo lên là ra em nhé !
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
9

9X_conduongtoidi

Tác dụng vào lực F thì độ biến dạng là ^j(denta ^ l đó nhưng mà phan biệt với trị tuyệt đốil...l nhé !Sr chưa học cách gõ công thức_lười)) F ở đây là Fdh nhé
có |^j| = |j1| + ||^j2 | *
vẽ hình ra nhé thì từ * có:
[TEX]\frac{F1}{\frac{k1}[/TEX] + [TEX]\frac{F2}{\frac{k2}[/TEX] = [TEX]\frac{F}{\frac{ktd}[/TEX]
Khi vẽ hình bạn sẽ thấy rõ hơn về độ lớn (nhưng mà phải Cm theo cặp lực trực đối đó)
F=F1=F2
---> [TEX]\frac{1}{\frac{k1}[/TEX]+ [TEX]\frac{F}{\frac{k2}[/TEX] =[TEX]\frac{1}{\frac{k}[/TEX] > ===>> k<k1 và k<k2
Độ cứng (td)của lò xo sẽ giảm khi mắc nối tiếp.
Bài toán song song bạn làm tương tự.Liên hệ nhé.

mách nhỏ nhé.
Lò xo mắc song song thì độ cứng tương đương có cách tính hệt như điện trở mắc nối tiếp.Lò xo mắc nối tiếp thì cũng có cách tính độ cúng tương đương hệt như của lò xo măc song song.Bạn cứ nhớ là làm dc ngay mà ...Chúc thành công!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom