[Vật lí 10] làm bài kiểm tra học kì

M

mouse_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng m= 150g được ném thẳng đứng từ dưới lên với vận tốc v= 10m/s. Bỏ qua ma sát của không khí, cho g=10m/s2. hãy tính
a. thế năng, động năng và cơ năng toàn phần của vật khi vật lên đến vị trí mà động năng bằng 2 lần thế năng
b. độ cao cực đại mà vật đạt được
 
C

connguoi_cua_thatbai

gọi vị trí lén là A
chọn gốc thế năng tại A
Wa = \frac{1}{2}mv2
= 7.5 ( j )
gọi điểm cần tìm là B
Wtb + Wdb = Wa
= Wt + 2Wt = wa = 7,5
\Rightarrow Wtb = 2.5 (j)
\Rightarrow Wdb = 5 (j)
gọi vị trí cực đại là c
Wc = wa
\Rightarrow z = 5 (m)
 
I

i_am_challenger

một vật có khối lượng m= 150g được ném thẳng đứng từ dưới lên với vận tốc v= 10m/s. Bỏ qua ma sát của không khí, cho g=10m/s2. hãy tính
a. thế năng, động năng và cơ năng toàn phần của vật khi vật lên đến vị trí mà động năng bằng 2 lần thế năng
b. độ cao cực đại mà vật đạt được

Chọn: Mốc thế năng tại mặt đất.
ADĐLBTCN

a) Cơ năng ban đầu của vật: [TEX]W_0 = mgz_0 = 15J[/TEX]
Cơ năng của vật khi động năng bằng 2 lần thế năng: [TEX]W_1 = W_0 = 15J[/TEX]
Thế năng của vật khi động năng bằng 2 lần thế năng:
[TEX]W_1 = W_{d1} + W_{t1} \Rightarrow W_1 = 2W_{t1} + W_{t1} \Rightarrow W_{t1} = \frac{W_1}{3}= 5J[/TEX]
Động năng của vật khi động năng bằng 2 lần thế năng:
[TEX]W_{d1} = 2W_{t1} = 10J[/TEX]
b) Độ cao cực đại của vật: [TEX]W_2 = mgz_{max} = W_0 = 15 \Rightarrow z_{max} = \frac{15}{mg} = 10m[/TEX]
 
S

songthuong_2535

[Vật lí 10] làm bài kiểm tra học kì
một vật có khối lượng m= 150g được ném thẳng đứng từ dưới lên với vận tốc $v_0= 10m/s$. Bỏ qua ma sát của không khí, cho g=10m/s2. hãy tính
a. thế năng, động năng và cơ năng toàn phần của vật khi vật lên đến vị trí mà động năng bằng 2 lần thế năng
b. độ cao cực đại mà vật đạt được


Tóm tắt bài toán:

m= 150g =0,15kg
$v_0= 10m/s$
$g= 10m/s^2$

Lời giải:

- Vì bỏ qua ma sát không khí nên cơ năng được bảo toàn.

- Chọn gốc thế năng và hệ quy chiếu tại mặt đất. Gốc thời gian là lúc từ khi ném vật.

- Cơ năng của vật tại mặt đất là: $W=W_đ+W_t=W_đ=\frac{1}{2}mv^2=7,5(J)$


a)
- Theo định luật bảo toàn cơ năng:
$W=W_đ+W_t$ (1)

- Khi động năng bằng hai lần thế năng, ta có biểu thức:
$W_đ=2W_t$ (2)

- Thế (2) vào (1) ta được:
$W=3W_{t1}$
=>$W_{t1}=\frac{W}{3}=2,5(J)$
=> Thế năng của vật tại vị trí mà $W_đ=2W_t$ là 2,5J

- Từ (2) ta có:
+ Thế năng của vật tại vị trí mà $W_đ=2W_t$ là: $W_đ=5(J)$

b)
- Tại vị trí vật đạt tới độ cao cực đại, v=0
=> Cơ năng của vật lúc này là:
$W=W_{tmax}=mgz_{max}$
=> $z_{max}=5(m)$

Kết luận:......

P/s: Vậy là bạn mouse_hocmai làm đúng, i_am_challenger có đôi chút nhầm lẫn
 
Top Bottom