Vật lí 10 kim phút, kim giờ

1

123tuananh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nếu lấy mốc thời gian là lúc 5h15p thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ


Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Viết bài bằng tiếng Việt có dấu
Tiêu đề ko chứa các ngôn từ như: help me, cần gấp...
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
T

trang_dh

Lúc 5h15' kim phút ở vị trí : đơn vị phút thứ 15 trên đồng hồ

Lúc 5h15' kim giờ ở vị trí : đơn vị phút thứ [tex]25 +\frac{5}{4} = 26,25[/tex] trên đồng hồ

=> Quãng đường chênh lệch :[tex] 26,25 - 15 = 11,25 ' =\frac{11,25}{60}=\frac{3}{16}[/tex] (vòng đồng hồ)

Vận tốc kim phút = 1 (vòng đồng hồ / h)

Vận tốc kim giờ
[TEX]\frac{5}{60}=\frac{1}{12}[/TEX] (vòng đồng hồ / h)
=> Hiệu vận tốc :
[tex]1-\frac{1}{12}=\frac{11}{12}[/tex] (vòng đồng hồ / h)

=> Thời gian để kim phút đuổi kịp kim giờ
[tex]\frac{3}{16}:\frac{11}{12}=\frac{9}{44}h= 12'16,36"[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

l3etaz

chỗ vt khó hiểu wá ai giải thik hộ mình vs sao lại thế nhi?
Cứ 1 giờ thì kim phút đi đc 1 vòng đồng hồ
Còn kim giờ thì đi được [TEX] \frac{1}{12}[/TEX] vòng đồng hồ
P.s : Ngoài lề mod cho em hỏi sao cái 1/12 nó không ra giữa mà đứng hẳn lên trên vậy =_=
 
Last edited by a moderator:
T

thuong_sone

cho mình hỏi 5/4 là số gì thế? cả chỗ hiệu vận tốc bạn nào giải thích giùm mình với?
 

Khánh Quỳnh Vũ Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1
4
6
Đồng Nai
THPT Trấn Biên
nếu lấy mốc thời gian là lúc 5h15p thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ
Mình biết là bài post này đăng lâu rồi nhưng khá khó hiểu nên mình mong ai xem được bài giải này thì có thể hiểu được đôi chút nha, để dễ hiểu hơn thì nên vẽ minh họa 1 cái đồng hồ ra và chỉ ghi các số đề cập trong đbài đừng ghi hết dễ rối
Bài giải:
Ta có: mốc thời gian là lúc 5h15p
v(phút) = 1 vòng/h (vì trong 1 giờ thì kim phút quay được hết 1 vòng đồng hồ)
v(giờ) = 1/12 vòng/h (vì trong 1 giờ thì kim giừ chỉ quay được 1/12 vòng của đồng hồ)
Gọi t là thời gian mà hai kim giờ và phút gặp nhau.
s là quãng đường từ kim phút đến điểm gặp
s1 là quãng đường ban đầu từ kim phút đến kim giờ
s2 là quãng đường từ kim giờ đến điểm hai kim gặp nhau
Ta có: 5h15p = 5,25h
- Qđường từ điểm 12h đến điểm 5h15p là: 5,15 * 1/12 = 7/16 (vòng)
- Qđường từ điểm 12h đến điểm 15p là: 15/60 (vòng)
- Qđường ban đầu từ kim phút đến kim giờ là: s1 = 7/16 - 15/60 = 3/16 (vòng)
- Qđường từ kim phút đến điểm gặp là:
=> s = s1 + s2
=> v(phút) * t = s1 + s2
<=> 1 * t = 3/16 + 1/12 * t
<=> t = 9/44 (h) = 12p 16,36s
Đáp số: 12p 16,36s (hoặc 9/44 h)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom