[vật lí 10] kiểm tra một tiết (tham khảo)

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất điểm chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghĩ , trong 3s đầu đi được quãng đường 18m


a.tìm gia tốc và vận tốc của vhaats điểm lúc t=3s

b>tìm quãng đương chất điểm đã đi trong giây thứ ba

c>kể từ lúc t=5s đến t=10s chất điểm chuyển động đều , tính quãng đường chuyển đọng thẳng đều
 
S

songthuong_2535

Chất điểm chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghĩ , trong 3s đầu đi được quãng đường 18m


a.tìm gia tốc và vận tốc của vhaats điểm lúc t=3s

b>tìm quãng đương chất điểm đã đi trong giây thứ ba

c>kể từ lúc t=5s đến t=10s chất điểm chuyển động đều , tính quãng đường chuyển đọng thẳng đều

Lược giải:

- Vì chất điểm chuyển động từ trạng thái nghỉ nên $v_o = 0m/s$
- Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian và gốc toạ độ tại điểm mà chất điểm bắt đầu xuất phát.

a. Gia tốc của chất điểm là:
Từ công thức: $$s = v_ot + \frac{1}{2}at^2$$

=> $$a = \frac{2s}{t^2} = 4m/s^2$$ (do $v_o = 0m/s$)

+ Vận tốc của chất điểm tại thời gian $t = 3s$ là:

Từ công thức: $v_1 = v_o +at$ với $v_o = 0m/s$ ta có

$$v_1 = 12m/s$$

b. Theo đề bài quãng đường chất điểm đi được trong ba giây đầu là $s_1 = 18m$.

Quãng đường chất điểm đi được trong hai giây đầu là:

$s_2 = \frac{1}{2}at_2^2 = 8m$ (do $v_o = 0m/s$)

=>Quãng đường chất điểm đã đi trong giây thứ ba:

$$s_3 = s_1 - s_2 = 10m$$

c. Vì từ lúc t=5s đến t=10s chất điểm chuyển động đều nên $a = 0m/s^2$
=> Vận tốc của chất điểm tại thời điểm $t = 5s$ sẽ đóng vai trò là vận tốc của cả quãng đường chất điểm đi được từ lúc t=5s đến t=10s.

- Vận tốc của chất điểm tại thời điểm $t = 5s$ là:
$v_4 = \frac{1}{2}at_4^2 = 50m/s$

- Theo đề bài, chất điểm chuyển động thẳng đều trong 5s
=> Quãng đường mà chất điểm đi được trong 5s đó là:
$$s_4 = v_4.t_4 = 50.5 = 250m$$


Kết luận:........................
 
N

nhokbun.97

Lược giải:

- Vì chất điểm chuyển động từ trạng thái nghỉ nên $v_o = 0m/s$
- Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc thời gian và gốc toạ độ tại điểm mà chất điểm bắt đầu xuất phát.

a. Gia tốc của chất điểm là:
Từ công thức: $$s = v_ot + \frac{1}{2}at^2$$

=> $$a = \frac{2s}{t^2} = 4m/s^2$$ (do $v_o = 0m/s$)

+ Vận tốc của chất điểm tại thời gian $t = 3s$ là:

Từ công thức: $v_1 = v_o +at$ với $v_o = 0m/s$ ta có

$$v_1 = 12m/s$$

b. Theo đề bài quãng đường chất điểm đi được trong ba giây đầu là $s_1 = 18m$.

Quãng đường chất điểm đi được trong hai giây đầu là:

$s_2 = \frac{1}{2}at_2^2 = 8m$ (do $v_o = 0m/s$)

=>Quãng đường chất điểm đã đi trong giây thứ ba:

$$s_3 = s_1 - s_2 = 10m$$

c. Vì từ lúc t=5s đến t=10s chất điểm chuyển động đều nên $a = 0m/s^2$
=> Vận tốc của chất điểm tại thời điểm $t = 5s$ sẽ đóng vai trò là vận tốc của cả quãng đường chất điểm đi được từ lúc t=5s đến t=10s.

- Vận tốc của chất điểm tại thời điểm $t = 5s$ là:
$v_4 = \frac{1}{2}at_4^2 = 50m/s$

- Theo đề bài, chất điểm chuyển động thẳng đều trong 5s
=> Quãng đường mà chất điểm đi được trong 5s đó là:
$$s_4 = v_4.t_4 = 50.5 = 250m$$


Kết luận:........................

cái v chất điểm tại t=5s là côg thức nào vậy ?mình tính sao ra 100 mét à.chỉ mìh đi
 
Top Bottom