[Vật lí 10] Kiểm tra giùm mình bài này làm đúng không

T

tux.anhle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài cái đã nhỉ...
Thả cho hai viên bi A và B rơi ở cùng một nơi vào hai thời điểm khác nhau (viên bi A rơi trước). Sau 2 s kể từ lúc viên bi B rơi thì khoảng cách giữa hai viên bi là 60 m. Hỏi viên bi B rơi trễ hơn viên bi A bao lâu? Lấy g = 10 m/s².

Thầy mình bảo thử giải theo cách tổng quát, bài giải của mình tóm tắt như sau:
Chọn trục Oy, chiều hướng lên trên, gốc thời gian là lúc thả viên bi A. Ta có y01=y02=h. Phương trình chuyển động:
y1=h-5t²
y2=h-5(t-t0)²
Tại thời điểm t=t0-2, ta có |y1-y2|=60
Giải ra thì mình được t0=6 hoặc t0=-2 (loại)


Thực ra lúc đầu mình tính ra 2 và -6, sau mới phát hiện tính nhầm. Lên bảng làm là 2, thầy bảo đúng, không biết là thầy tính hay thầy lấy luôn kết quả của mình. Mọi người kiểm tra lại kết quả giùm mình với!!! Thanks cả nhà trước! :D:D
 
B

beobu102

theo mình thì đây là chuyển động rơi tự do nên ta áp dụng công thức
h=[TEX]\frac{gt^2}{2}[/TEX]
ta sẽ có : sau 2s vật B rơi được 20m
\Rightarrow vật A rơi được 20+60=80 (m)
....\Rightarrow thời gian rơi của vật A là 4s \Rightarrow hai vật A và B rơi cách nhau một khoảng 4-2=2 (s)


bài làm gấp, nếu sai thì sửa lại nhé ;)
 
C

chungcbn2

Đề bài cái đã nhỉ...
Thả cho hai viên bi A và B rơi ở cùng một nơi vào hai thời điểm khác nhau (viên bi A rơi trước). Sau 2 s kể từ lúc viên bi B rơi thì khoảng cách giữa hai viên bi là 60 m. Hỏi viên bi B rơi trễ hơn viên bi A bao lâu? Lấy g = 10 m/s².

Thầy mình bảo thử giải theo cách tổng quát, bài giải của mình tóm tắt như sau:
Chọn trục Oy, chiều hướng lên trên, gốc thời gian là lúc thả viên bi A. Ta có y01=y02=h. Phương trình chuyển động:
y1=h-5t²
y2=h-5(t-t0)²
Tại thời điểm t=t0-2, ta có |y1-y2|=60
Giải ra thì mình được t0=6 hoặc t0=-2 (loại)


Thực ra lúc đầu mình tính ra 2 và -6, sau mới phát hiện tính nhầm. Lên bảng làm là 2, thầy bảo đúng, không biết là thầy tính hay thầy lấy luôn kết quả của mình. Mọi người kiểm tra lại kết quả giùm mình với!!! Thanks cả nhà trước! :D:D
bạn giải theo cách nào vậy :D
theo mình

rơi tự do 1000/1000 luôn
Tính quãng đường vật B đy đ.c trong 2s tr"C [áp dụng s=1/2gt^2 trong SGK nâng cao trang 31] đ.c 20m
quãng đường vật A đy đ.c trong thời gian (*) t+2 gọi là T" (*)[vì B đi đ.c 2s rồi thì A là t+2]
S=60+20 =80s
Từ công thức g=2s/(T"^2)
hay 10=2.80/(T"^2)
suy ra T" = 4s
Từ (*)ta có 4s = t+2 ---->t = 2s

Vậy Viên Bi B rơi trễ hơn viên bi A 2 giây
Nếu sai bạn cứ bảo thầy bạn xem lại cách giải :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom