[Vật lí 10] Khoảng cách hai xe

N

ngothanh96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tài xế xe du lịch đang chạy với vận tốc 72km/h thì thấy một xe tải đang tiến lại mình với vận tốc 54km/h . Cả 2 tài xế cùng đạp thắng. Xe tải và xe du lịch đều chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/s2 và 4m/s2. Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe tại thời điểm đạp phanh để 2 xe không đụng vào nhau
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Một tài xế xe du lịch đang chạy với vận tốc 72km/h thì thấy một xe tải đang tiến lại mình với vận tốc 54km/h . Cả 2 tài xế cùng đạp thắng. Xe tải và xe du lịch đều chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/s2 và 4m/s2. Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe tại thời điểm đạp phanh để 2 xe không đụng vào nhau
Dễ thôi bạn à.
Coi xe du lịch đứng yên.
Vận tốc tương đối của xe tải đối với xe du lịch là [TEX]V = V_1 + V_2 = 126 Km/h = 35 m/s[/TEX]
Gia tốc tương đối của xe tải đối với xe du lịch là [TEX]a = a_1 +a_2 = - 6 m/s[/TEX]
Vậy khoảng cách an toàn là [TEX]S > S_0. [/TEX]
Với [TEX]S_0 = \frac{-V^2}{2a}[/TEX]
 
H

huutrang

Dễ thôi bạn à.
Coi xe du lịch đứng yên.
Vận tốc tương đối của xe tải đối với xe du lịch là [TEX]V = V_1 + V_2 = 126 Km/h = 35 m/s[/TEX]
Gia tốc tương đối của xe tải đối với xe du lịch là [TEX]a = a_1 +a_2 = - 6 m/s[/TEX]
Vậy khoảng cách an toàn là [TEX]S > S_0. [/TEX]
Với [TEX]S_0 = \frac{-V^2}{2a}[/TEX]

Do chuyển động là ngược chiều nên chiều của gia tốc và vận tốc mỗi xe phải ngược nhau chứ nhỉ :D
 
N

nganha846

Có gì khó hiểu đâu. Tại mình lười xét hệ quy chiếu ấy mà. Nhưbg không sao đâu.
 
K

khongbietnua123

nếu xét theo hệ quy chiếu của bạn nganha846 thì là đúng rồi, do lấy vận tốc và gia tốc tương đối
 
N

nganha846

Một tài xế xe du lịch đang chạy với vận tốc 72km/h thì thấy một xe tải đang tiến lại mình với vận tốc 54km/h . Cả 2 tài xế cùng đạp thắng. Xe tải và xe du lịch đều chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/s2 và 4m/s2. Tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe tại thời điểm đạp phanh để 2 xe không đụng vào nhau
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe du lịch.
Ta có [TEX]V_d_l = 72 Km/h, a_d_l = - 4 m/s^2[/TEX]
[TEX]V_t = - 54 Km/h, a_t = 2 m/s^2 [/TEX]
Vận tốc của xe tải đối với xe du lịch: [TEX]V = V_d_l - V_t = 126 Km/h = 35m/s[/TEX]
gia tốc: [TEX]a = a_d_l -a_t = -6m/s^2[/TEX]
Vậy khoảng cách an toàn là : [TEX]S \geq \frac{-V^2}{2a} = 102,08 m [/TEX]
 
N

nam156

Tương đối ! Tương đối!
Bây giờ bạn xét tuyệt đối xem.
Mỗi xe dừng lại sau khi đi thêm được S1=100 m và S2=28,125 m
=> S=S1+S2=128,125 m
 
N

nganha846

Tương đối ! Tương đối!
Bây giờ bạn xét tuyệt đối xem.
Mỗi xe dừng lại sau khi đi thêm được S1=100 m và S2=28,125 m
=> S=S1+S2=128,125 m
:)):))=))=))=))8-X:)):))8-X8-X8-X

Bạn đọc lại đề đi. Gia tốc của xe du lịch: [TEX]4m/s^2[/TEX] chứ không phải [TEX]2 m/s^2[/TEX]
Xe du lịch chỉ đi một đoạn [TEX] S_1 = 50 m [/TEX] mà thôi.

:)):)):))

Cái tội không đọc kĩ đề.
 
K

khongbietnua123

Mình đồng ý là bài này không thể sử dụng phương pháp vận tốc, gia tốc tương đối do đây là chuyển động biến đổi đều.
p/s : mất điện + mạng hỏng nên hôm trước chưa trả lời hết được
 
Top Bottom