[vật lí 10] khó quá

L

longruoi13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người bơi xuất phát từ một điểm A bên bờ một con sông đến điểm B ở bờ bên kia nằm đối diện với điểm A. Muốn như vậy, người thứ nhất bơi để chuyển động theo đúng hướng AB, còn ngời thứ hai luôn luôn bơi theo hướng vuông góc với dòng chảy, rồi khi đến bờ chạy ngược lại với vận tốc u để về B. Tính giá trị của u để 2 người đén B cùng thời điểm, biết vận tốc dòng chảy v0 = 2km/h, vận tốc của 2 người bơi đối với nước là như nhau v'= 2,5 km/h.

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan



thời gian người thứ nhất là$t_1$=$\dfrac{L'}{2,5}$ h
giả sử nước chảy từ trái qua phải
gọi L là đường người 2 bị lệch
có L bên phải AB.
$t_2$=$\dfrac{L}{2,5}$ h
có Khoảng cách giữa B với chân của đường L là $\sqrt{{l'}^2 - {AB}^2}$ = x
$t_1$ - $t_2$=$\dfrac{L'-L}{2,5}$
v=$\dfrac{L'-L}{2,5}$*x
 
M

my_despair_97

Trả lời

người thứ nhất bơi với vận tốc : [TEX]v_1 = sqrt{v'^2 - v_o^2} = sqrt{2,5^2 - 2^2} = 1,5 km/h[/TEX]
=> thời gian người thứ nhất tới B: [TEX]t_1 = \frac{AB}{v_1} = \frac{AB}{1,5}[/TEX]
20120920204143DoYr____Saber.600.1262364.jpg

người thứ hai bơi vuông góc với dòng nước :
=> lệch AB 1 góc [tex]\alpha[/tex] :[tex]tan \alpha = \frac{v_o}{v'} = 0,8 [/tex]
với vận tốc [TEX]v_2 = sqrt{v'^2 + v_o^2} = 3,2 km/h[/TEX]
tới bờ thì cách B một đoạn AB.[tex]tan\alpha[/tex] = 0,8 AB
Quảng đường bơi là AC = [TEX]sqrt{AB^2 + BC^2} = AB sqrt{1,64}[/TEX]
=> thời gian bơi [TEX]t_2 = \frac{AB sqrt{1,64}}{3,2}[/TEX]
tới B với thời gian t
=> để tới B cùng một lúc thì [TEX]t = t_1 - t_2 = \frac{AB}{1,5} - \frac{AB sqrt{1,64}}{3,2} [/TEX]
=> vận tốc chạy : [TEX]u = \frac{BC}{t_2} = \frac{0,8AB}{t} = 3km/h [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom