[Vật lí 10] Hỏi bài này

C

chenkute2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một vật rơi tự do trong dây cuối cùng rơi được quảng đường bằng quảng đường vật rơi trước đó 2 giây . Tính quảng đường tổng cộng vật đã rơi được ( kết quả là 125m hay 150m gì đó giáo viên nói mà quên mất các bạn giải giúp )
2/ Một vật rơi tự do trong thời gian 10s . Hãy tính thời gian vật rơi trong 10m đầu và 10m cuối
tks nhiều

Chú ý: [vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

smiletoday_1512

bài 1
gọi thời gian vật đi hết quãng đường là t (s)
\Rightarrow thời gian vật đi đến lúc bắt bầu của giây cuối cùng là t - 1 (s)
\Rightarrow thời gian vật đi trong 2 s trước của giây cuối cùng là t - 3 (s)

độ dài quãng đường đi được trong giây cuối cùng là:
gt^2 - g(t-1)^2 (1)

độ dài quãng đường đi được trong 2 s trước của giây cuối cùng là
g(t-1)^2 - g (t-3)^2 (2)

mà theo bài ra ta có (1) = (2)
\Leftrightarrow gt^2 - g(t-1)^2 = g(t-1)^2 - g (t-3)^2
\Leftrightarrow t^2 - t^2 + 2t -1 = t^2 - 2t +1 - t^2 + 6t -9 ( chia cả 2 vế cho g )
\Leftrightarrow 2t -1 = 4t -8
\Leftrightarrow t = 7/2 (tm t > 0)

độ cao h cần tìm là 10(7/2)^2 (đối với g=10m/s2)
9.8(7/2)^2 (đối với g = 9.8 m/s2)
 
Last edited by a moderator:
S

smiletoday_1512

bài 2

độ cao vật lúc bắt đầu rơi là

h = 1/2gt^2 = 1/2.10.10^2 = 500(m)

thời gian vật rơi 10 m đầu là

10 = 1/2.10.(t1)^2
\Rightarrow t1 = căn 2

thời gian vật rơi 490 m đầu là

490 = 1/2.10.(t2)^2
\Rightarrow t1 = căn 98

thời gian vật rơi 10 m cuối là

t3 = t -t2 = 10 - căn 98
 
Top Bottom