vật lí 10 Hk2 cơ bản , mình cần gấp ...

U

uyen12376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused:1/ Từ mặt đất người ta ném một vật lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc 6m/s, lấy g=10m/s^2 ,bỏ qua sức cản của không khí .
a. Tính độ cao cực đại vật lên được.
b. Ở độ cao nào thì thế năng bằng dộng năng.

2/ Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động với tốc độ 36km/h. Cần thực hiện một công bằng bao nhiêu để dừng ô tô lại ? Lấy g=10m/s^2.

3/ Một vật có khối lượng 20kg lúc đầu đang đứng yên, tác dụng một lực kéo có độ lớn 20N hợp với phương ngang một góc 30º và di chuyển vật môt đoạn đường 2m đạt vận tốc 1m/s. Tính công của các lực tác dung lên vật trên quãng đường s và hệ số ma sát giữa vật với sàn .

4/ Một người trượt batanh trên đoạn đường ngang BC không ma sát, muốn vượt qua con dốc dài 4m, nghiêng góc 30º thì vận tốc tối thiểu phải là bao nhiêu ? Khối lượng của người và xe là 60kg. Bỏ qua mọi ma sát.

5/ Một sợi dây thép có đường kính 1mm và chiều dài 1m. Người ta dùng sợi thép để treo vật có trọng lượng 200N.Chiều dài sợi thép lúc đó bằng bao nhiêu ? Biết áp suất đàn hồi của thép bằng 2.10^11 Pa.

6/ Sắt có hệ số nở dài bằng 1,2.10^-5 (K^-1). Khối lượng riêng của sắt ở 0º bằng 7800kg/m^3, khối lượng riêng của sắt khi nhiệt độ tăng lên đến 800ºC là:

7/ Một lượng khí ở áp suất 2.10^4(N/m^2) có thể tích 6 lít. Được đun nóng đẳng áp khí nở ra và có thể tích 8 lít. Tính công do khí thực hiện.

Bạn nào biết giúp mình nha. cho gợi ý cũng được >Trong đề cương của mình có mấy câu này mình không biết làm . Mong các bạn chỉ giáo.:)@};-
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

1/ Từ mặt đất người ta ném một vật lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc 6m/s, lấy g=10m/s^2 ,bỏ qua sức cản của không khí .
a. Tính độ cao cực đại vật lên được.
b. Ở độ cao nào thì thế năng bằng dộng năng.


LG:
Chọn mốc thế năng tại vị trí ban đầu ném.

-Cơ năng của vật tại vị trí ban đầu là:

$W_1=W_{t1}+W_{đ1}$

\Leftrightarrow $W_1=W_{đ1}$

-Cơ năng tại vị trí đạt độ cao cực đại là:

$W_2=W_{t2}+W_{đ2}$

\Leftrightarrow $W_2=W_{t2}$

Bỏ qua sức cản không khí, Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
$W_1=W_2$

\Leftrightarrow $W_{đ1}=W_{t2}$
(Thay số và giải tiếp)

*Ở vị trí $W_{t3}=W_{đ3}$ có: $W_1=2W_{t3}$
Thay số vào là ra.
 
H

happy.swan

3/ Một vật có khối lượng 20kg lúc đầu đang đứng yên, tác dụng một lực kéo có độ lớn 20N hợp với phương ngang một góc 30º và di chuyển vật môt đoạn đường 2m đạt vận tốc 1m/s. Tính công của các lực tác dung lên vật trên quãng đường s và hệ số ma sát giữa vật với sàn .

Hướng dẫn:
-Từ đề bài dễ dàng tìm được gia tốc của vật.
- Chọn hệ trục Oxy:
+Ox nằm ngang, cùng chiều chuyển động của vật.
+Oy vuông góc với mặt phẳng ngang và hướng lên.
-Vật chịu tác dụng của 4 lực: $\overrightarrow{P}; \overrightarrow{Q}; \overrightarrow{F_k}; \overrightarrow{F_{ms}}$
-Áp dụng định luật II Niu- tơn:

$\overrightarrow{P}+ \overrightarrow{Q}+ \overrightarrow{F_k}+ \overrightarrow{F_{ms}} = \overrightarrow{a}m$

Chiếu phương trình trên lên trục với:
$F_x=F.cos30$
$F_y$=F.sin30.

Đến đây giải ra thay số là được
 
Top Bottom