[Vật lí 10] help me!

H

hipchipvip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 bình, bình thứ nhất có dung tích 2 lít chứa khí lí tưởng có áp suất 4atm, bình thứ hai chứa 3 lít khí lí tưởng có áp suất 2atm. Chúng được nối với nhau bởi một ống có khoá. Mở khoá cho 2 bình thông nhau. Tính áp suất chung sau khi cân bằng nhiệt độ. (Giải bằng 3 cách)
 
S

songtu009

Cho em 2 cách.

Cho 2 bình, bình thứ nhất có dung tích 2 lít chứa khí lí tưởng có áp suất 4atm, bình thứ hai chứa 3 lít khí lí tưởng có áp suất 2atm. Chúng được nối với nhau bởi một ống có khoá. Mở khoá cho 2 bình thông nhau. Tính áp suất chung sau khi cân bằng nhiệt độ. (Giải bằng 3 cách)
1) Bình thứ nhất chứa khí thứ nhất, bình thứ hai chứa khí thứ 2.
Sau khi mởi khóa, khí thứ nhất dãn nỡ đẳng nhiệt.
[TEX]P_1V_1 = P_1'(V_1+V_2) \Rightarrow P_1' = \frac{P_1V_1}{V_1+V_2}[/TEX]
Khí thứ 2 cũng dãn nở đẳng nhiệt.
[TEX]P_2V_2 = P_2'(V_1+V_2) \Rightarrow P_2' = \frac{P_2V_2}{V_2+V_1}[/TEX]
Áp suất của hệ.
[TEX]P = P_1'+P_2'[/TEX]

2) Số mol khí ở bình thứ nhất:
[TEX]n_1 = \frac{P_1V_1}{RT}[/TEX]
Ở bình thứ 2:
[TEX]n_2 = \frac{P_2V_2}{RT}[/TEX]

Khi mở khóa, tổng số mol khí là:
[TEX]n = \frac{P(V_1+V_2)}{RT} = n_1+n_2[/TEX]

Từ đó suy ra kết quả.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom