[Vật lí 10] hệ vật

C

cinderella96th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cơ hệ như hình vẽ.Vật 1đặt trên mặt phẳng nghiêng 1 gócTính gia tốc và lực căng dâytrong các trường hợp:
a,m1=2(kg)m2=1,5(kg),góc nghiêng là 45,hệ số ma sát giưã m1 và mp nghiêng là 0,1.
b,m1=1(kg),m2=0,4(kg),góc nghiêng là 30,hệ số ma sát giữa m1 và mp nghiêng là 0,05.
c,m1=1(kg),m2=0,6 (kg),góc nghiêng là 30,hệ số ma sát giữa m1 và mp nghiêng là 0,1.
d,Lực t/d vào m1 là F=2N hướng xuống với các số liệu của a,b,c.
e,F=2N//mp nghiêng ngang giữa các số liệu câu a.
Mong mọi người giúp đỡ mai em phải nộp rồi!:khi (15):
 
A

abc100

a) Chọn hệ quy chiếu như hình vẽ:
Các lực tác dụng lên vật 1:
--> --> -->
N, P1, Fms
Các lực tác dung lên vật 2:
-->
P2
Theo định luật II Niu tơn ta có:
--> -->
F= m*a
\Rightarrow vật 1:
--> --> --> -->
N, P1, Fms= m1*a1 (1)
\Rightarrow vật 2:
--> -->
P = m2*a2 (2)
Vì khối lg và ma sát của dây với ròng rọc ko đáng kể nên ta có:
a1 =a2, T1 = t2
Chiếu (1) lên Ox, Oy ta có:
Ox:P"1- Fms-T1= m1*a1(*)
Oy:N- P'1= 0 \Rightarrow N = P'1 \Rightarrow Fms = Mt*N= Mt*P'1= Mt*P1*sina
Chiếu (2) lên Ox ta có:
-P2+T2= m2*a2(**)
Cộng vế với vế của (*), (**) ta có
P1*cosa- Mt*P1*sina= (m1+m2)*a
20*cos45- 0,1*20*sin45=(2+1,5)*a
\Rightarrow a1= a2= 4,24
Thay 4,24 vào(**) ta có:
-15+ T2 = 1,5* 4,24
\Rightarrow T1 = T2= 21,36(N)
 
Last edited by a moderator:
V

vl196

cho cơ hệ như hình vẽ.Vật 1đặt trên mặt phẳng nghiêng 1 gócTính gia tốc và lực căng dâytrong các trường hợp:
a,m1=2(kg)m2=1,5(kg),góc nghiêng là 45,hệ số ma sát giưã m1 và mp nghiêng là 0,1.
b,m1=1(kg),m2=0,4(kg),góc nghiêng là 30,hệ số ma sát giữa m1 và mp nghiêng là 0,05.
c,m1=1(kg),m2=0,6 (kg),góc nghiêng là 30,hệ số ma sát giữa m1 và mp nghiêng là 0,1.
d,Lực t/d vào m1 là F=2N hướng xuống với các số liệu của a,b,c.
e,F=2N//mp nghiêng ngang giữa các số liệu câu a.
Mong mọi người giúp đỡ mai em phải nộp rồi!:khi (15):

Bài giải trên sai rồi

Xét hệ quy chiếu theo chiều vật đặt trên mp nghiêng (m1) đi lên vật m2 đi xuống.
Vì dây không giãn và khối lượng không đáng kể nên:
a1 = a2 = a
T1 = T2 = T
Áp dụng định luật II niutơn cho hệ vật ta có:
P2 - Fms1 - Px1 = (m1 + m2)a
=> a = (m2 - muy m1 - m1 sin)g/(m1 + m2)
Áp dụng định luật II niutơn cho vật m2 ta có:
P2 - T = m2 a
=> T = m2(g - a)

Đây chỉ là cách làm thôi bạn tự thay số vào nhé!!!

;);););););););););););););););)
 
Top Bottom