[Vật lí 10] hệ số ma sát

M

miss_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đứa trẻ khối lượng 30 kg ngồi trên sàn quay của trò chơi ngựa gỗ chạy vòng quanh, cách tâm quay 4,0 m. sàn quay vs chu kì 10 s .hỏi hệ số ma sát nghỉ nhỏ nhất giữa đứa trẻ và sàn quay bằng bao nhiêu để nó ngồi yên được trên sàn quay?lấy g=9,8 m\s2
 
Q

quanghero100

Ta có:
[TEX]\omega=\frac{2.\pi}{T}=\frac{2.\pi}{10}=\frac{\pi}{5}[/TEX]
Để đứa trẻ ngồi yên thì:
[TEX]Fms \geq Fq \Leftrightarrow mg\mu \geq m\omega^2.r \\ \Leftrightarrow 30.9,8.\mu \geq 30.\frac{\pi^2}{5^2}.4\\\Leftrightarrow \mu \geq \frac{4\pi^2}{25.9,8}=\frac{4\pi^2}{245}[/TEX]
Vậy hệ số ma sát nhỏ nhất để đứa trẻ không bị trượt là [TEX]\mu=\frac{4\pi^2}{245}[/TEX]
 
Top Bottom