T
thienxung759


Một ván dài, khối kượng M= 1kg cóthể chuyển động không ma sát trên một mặt phẳng nằm ngang nhẵn. Một xe trượt có khối lượng m = 100 g, có thể trượt trên mặt nằm ngang của ván, với hệ số ma sát k = 0,02. Động cơ của xe quấn lên trục của nó một sợi dây dài mà đầu kia buộc vào một trục cố định ở xa (TH1).
Trong (TH2) buộc vào một cột gắn với ván.
Vận tốc quấn dây là [TEX]V_0 = 10 cm/s[/TEX]. Giữ ván đứng yên, ta cho xe chuyển động với vận tốc [TEX]V_0[/TEX], sau đó buông ván ra. Lúc ván được buông ra thỉ mép trước của xe cách mép trước của ván một khoảng [TEX]l = 50 cm[/TEX].
Xác định tính chất, vận tốc chuyển động của xe- ván và thời gian để mép trước của xe đến được mép trước của ván. Hình vẽ:
Trong (TH2) buộc vào một cột gắn với ván.
Vận tốc quấn dây là [TEX]V_0 = 10 cm/s[/TEX]. Giữ ván đứng yên, ta cho xe chuyển động với vận tốc [TEX]V_0[/TEX], sau đó buông ván ra. Lúc ván được buông ra thỉ mép trước của xe cách mép trước của ván một khoảng [TEX]l = 50 cm[/TEX].
Xác định tính chất, vận tốc chuyển động của xe- ván và thời gian để mép trước của xe đến được mép trước của ván. Hình vẽ: