[Vật lí 10] hay và khó

Q

quyettamhoc_mt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 cano đưa bưu điện A và B như nhau, hàng ngày đúng giờ quy định, 2 cano A và B rời bến trái ngược nhau, trao đổi bưu điện rồi trở lại. Nếu 2 cano cùng rời bến 1 lúc thì cano ở A phải đi mất 1,5h mới về bến, còn cano B phải hết 3h. Hỏi để 2 cano đi hết thời gian bằng nhau thì cano B phải xuất phát muộn hơn cano A là bao nhiêu? Biết rằng 2 cano có cùng vận tốc và nước chảy với vận tốc ko đổi. Hãy làm bài bằng 2 phương pháp: đại số và đồ thị.

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

vẽ đồ thị chuyển động 2 canô:
+)đồ thị đường đi của canô 1 (tại A) được biểu diễn = đường gấp khúc AMC
+) đồ thị đường đi của canô 2 được biểu diễn (tại B) được biểu diễn = đường gấp khúc BMD
+) điểm M biểu thị nơi gặp nhau và lúc gặp nhau
+)AM ứng với canô A đi ngược dòng lúc đi
+)MD ứng với canô B đi ngược dòng lúc về
+)vì vận tốc ngược dòng= nhau=>AM;MD có cùng độ dốc(Tức 3 điểm A,M,D thẳng hàng)
tt:BM và MC có cùng độ dốc
Đồ thị của chuyển động hiện tại :AMC và BMD
Đồ thị của chuyển động cần tìm :ANGvà END
nếu điểm gặp nhau của 2 đồ thị là điểm N -TĐ của CF thì 2 canô sẽ chạy với thời gian = nhau
Từ đồ thị ta thấy BE=BF/2=3/2=1,5h

click vào đây để xem lời giải tự luận
 
S

songtu009

Bài giải đó xưa quá rồi. Giờ anh có cách giải ngắn hơn.

Gọi cano tại A là 1, cano tại B là 2.

Tổng thời gian xuôi dòng sẽ = thời gian cano 2 tới điểm gặp + thời gian cano 1 quay về A.

Tổng thời gian ngược dòng = thời gian cano 1 tới điểm gặp + thời gian cano 2 quay về B. (1)


Thời gian cano 2 tới điểm gặp = thời gian cano 1 tới điểm gặp (gặp nhau mà).

Như vậy ta có thể suy ra tổng thời gian ngược dòng lớn hơn tổng thời gian xuôi dòng 1,5h. (2)

Vì 2 cano có thời gian chuyển động như nhau nên:

Giả sử cano 1 xuất phát sớm hơn một khoảng thời gian t. Sau khi gặp nhau, cano 2 phải về B muộn hơn cano 1 một khoảng thời gian đúng bằng t. (3)

Mà tổng thời gian ngược dòng (xem lại 1) > tổng thời gian xuôi dòng 1,5h.

Hay nói cách khác [TEX]2t = 1,5h[/TEX]

[TEX]t = 0,75h[/TEX]
 
Top Bottom