[Vật lí 10] Hay và khó

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật nặng m treo vào điểm O cố định bời 1 dây dài l=1m. Tại vị trí ban đầu vật hợp với phương thẳng đứng 1 góc 60 độ ,người ta truyền cho vật vận tốc 5 m-s theo phương vuông góc với dây, hướng xuống. xác định vị trí M tại đó lực căng sợi dây = 0.
b, lúc lực căng dây bằng 0 vật bắt đầu chuyển động với quỹ đạo parapol biết quỹ đạo này đi qua điểm thấp nhất của chuyển động tròn tính thời gian vạch quỹ đạo nói trên
 
S

songtu009

picture.php


Trong suốt quá trình chuyển động tròn thì hợp của trọng lực với lực căng dây đóng vai trò là lực hướng tâm.

[TEX]\vec{T} + \vec{P} = m\vec{a}_{ht}[/TEX]

Giả sửa lúc [TEX]T = 0[/TEX], dây đang hợp với phương đứng một góc a. Chiếu lên phương của dây ta được:

[TEX]T + mg.cosa = m\frac{v^2}{l}[/TEX]

Vì [TEX]T = 0 [/TEX] nên [TEX]cosa = \frac{v^2}{l.g}[/TEX]

Muốn tìm [TEX]v[/TEX] tại thời điểm đang xét ta áp dụng bảo toàn năng lượng.

Năng lượng toàn phần của dao động này là (thời điểm ban đầu):

[TEX]W = mgl(1-cos60) + m.\frac{5^2}{2}[/TEX]

Thế năng tại vị trí đang xét: [TEX]W_t = mgl(1+cosa)[/TEX]

Vậy tính ra [TEX]v^2[/TEX] theo [TEX]cosa[/TEX].

Thay vào tính a.

Câu b.

Tại thời điểm bắt đầu chuyển động, vecto vận tốc đang hợp với phương ngang một góc a (đã tính ở trên).

Ta xét theo phương ngang, khoảng cách từ vị trí đầu đến điểm thấp nhất của chuyển động tròn là:

[TEX]x = l.sina[/TEX]

Theo phương ngang, không có lực tác dụng lên vật nên vật sẽ chuyển động thẳng đều với vận tốc [TEX]v_x = vcosa[/TEX]

Thời gian để vật vạch được 1 quỹ đạo Parabol là:

[TEX]t = \frac{x}{v_x} = \frac{l}{v}tana[/TEX]
 
Top Bottom