[Vật lí 10­­­­­­] Hai bài tập cơ học

H

Help_physics

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1Một ô tô có khối lượng m = 1200Kg. Sau khi bị hãm phanh cả bốn bánh, xe chuyển động chậm dần đều với gia tốc a = 0,5g (Lấy g = 9,8 m/s^2). Cho biết trọng tâm G của ô tô cách mặt đường 75cm và nằm giữa hai trục xe trước và sau, chúng cách nhau 3,0m. Tính độ lớn của lực ma sát mà mặt đường tác dụng lên các bánh trước và bánh sau. Hỏi phanh trước hay phanh sau chóng hỏng hơn?

Bai 2Hai vật I và II có khối lượng thứ tự là m, 2m được nối với nhau và đều nằm trên vật III có khối lượng 5m như hình vẽ.

cohoc2.gif


Biết rằng dây nhẹ không giãn và khối lượng ròng rọc không đáng kể. Bỏ qua ma sát của ròng rọc và ma sát giữa vật III với sàn. Tác dụng một lực F nằm ngang lên vật II. Hệ số ma sát giữa các vật I, II và III với sàn là k. Tính gia tôc của mỗi vật.
 
V

vipduongonline

Bài 1:
Chọn hệ quy chiếu gắn với xe.Khi phanh => có lực quán tính, vẽ hình ra.Áp dụng quy tắc đòn bẩy hay momen gì đó coi xe nhứ cái đòn bẩy, trục quay đặt ở bánh trước. bánh trước chóng hỏng hơn Vì lực quán tính cộng với trọng lực sẽ tạo thành hợp lực làm tăng áp lực lên bánh trước(giảm ở bánh sau nữa) có nhiều cách làm lắm.
Bài 2: đề có đúng ko đấy (may mà đề có vấn đề chứ ko chịu)
 
T

thienxung759

~O)~O)Hợp lực tác dụng lên vật 1 F1 = F-T-Fms1
Hợp............................vật 2 F2 = T- Fms2
Hợp ...........................vật 3 F3 = Fms1 - Fms2
F1 = F - (F2+Fms2)- Fms1 = F - m2*a - k*m2*g - k*m1*g
<=> m1*a = F - m2*a - k*g*(m1+m2)
<=> (m1+m2)*a = F - k*g*(m1+m2)
<=> a1 = a2= a= [F-k*g*(m1+m2)]/(m1+m2)
m3*a3 = (m1 - m2)*g*k <=> a3 = (m1 - m2)*g*k/m3
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_mylove_29

bài 2 hình như có vấn đề thật ấy
sao bỏ qua hệ số ma sát giữa vật III và sàn rồi mà còn cho hệ số ma sát là k vậy
dân tình ai bít thì sửa đề đi??????????????????????
 
9

9X_conduongtoidi

Kìa anh xi... làm rồi sửa đề đj, bài 1 làm ổn có mỗi bài hai có vấn đề thật... lòi cả mắt mà ko ra
 
C

conech123

bai 2 , co the sua thanh : ma sat giua vat I , II voi vat III , nhu vay moi lam duoc chu , con lai thi phan tich cac luc la ra thoi ma .
 
P

pokco

Bai 1Một ô tô có khối lượng m = 1200Kg. Sau khi bị hãm phanh cả bốn bánh, xe chuyển động chậm dần đều với gia tốc a = 0,5g (Lấy g = 9,8 m/s^2). Cho biết trọng tâm G của ô tô cách mặt đường 75cm và nằm giữa hai trục xe trước và sau, chúng cách nhau 3,0m. Tính độ lớn của lực ma sát mà mặt đường tác dụng lên các bánh trước và bánh sau. Hỏi phanh trước hay phanh sau chóng hỏng hơn?

Bai 2Hai vật I và II có khối lượng thứ tự là m, 2m được nối với nhau và đều nằm trên vật III có khối lượng 5m như hình vẽ.

cohoc2.gif


Biết rằng dây nhẹ không giãn và khối lượng ròng rọc không đáng kể. Bỏ qua ma sát của ròng rọc và ma sát giữa vật III với sàn. Tác dụng một lực F nằm ngang lên vật II. Hệ số ma sát giữa các vật I, II và III với sàn là k. Tính gia tôc của mỗi vật.

Anh ơi anh cú vẽ ra phân tích lực bình thuong ạ
sau do anh chon chiều chuyển động nhung anh lưu ý la lục masat cua vat nhe
se rat hay nham đây
sau đó anh chieu luc len
co the anh chon chieu chuyen dong tung` vat cho đỡ nhầm
Và anh cu dat an binh thuong
sau do rut gon nhe
Em thì k biet viet cong thuc a
anh xem tạm nhé
 
N

nam156

đừng kết luận vội vàng

bài 2 ko đơn giản đâu!!! vật III chuyển động có gia tốc trên sàn do chịu tác dụng của lực ma sát mà vật II và vật I tác dụng lên nó
 
N

nam156

chọn hệ quy chiếu gắn với mặt đất.
lực ma sát giữa vật I và III có độ lớn :m.g.k (hướng sang phải)
lực ma sát giữa vật II và III có độ lớn: 2.m.g.k (hướng sang trái )

gia tốc vật I và vật II( lực căng của dây là nội lực, ròng rọc chỉ có tác dụng đổi chiều của lực) có độ lớn :a1= (F - 2mgk-mgk) :m= F:m -3gk
gia tốc vật III có độ lớn : a3= (2mgk-mgk) :5m=gk:5




dấu của gia tốc thì tùy trục tọa độ a1,a3 trái dấu với a2
 
H

hoatuyet_144

dễ thì hỏi làm gì cho mệt
nếu vậy thì làm bài này xem có dễ ko
1vậtcó m=10kg được giữ yên trên mp nghiêng ko ms nhờ 1sợi dây
cho α=30.g=10m/s2.tìm lực căng của dây và phản lực của mp nghiêng lên vật
 
Top Bottom