[Vật lí 10] Hai bài định luật bảo toàn

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏỉ bài này nhé thầy mình giao trắc nghiệm về làm trong mấy ngày tết mà tới nay chưa giải được:
Bài 1: Hai vật được buộc vào hai đầu dây không giãn rồi vắt qua một ròng rọc cố định, khối lượng của các vật là m1=5kg, m2=3kg. Lúc đầu hệ vật được giữ yên, buông hệ vật chuyển động. Lấy g=10m/s2, độ biến thiên thế năng của hệ sau khi bắt đầu chuyển động 1s là bao nhiêu??/:)@-):-??:-t:-?~X(
Bài 2: Quả cầu A có khối lượng m chuyển động trên mặt bàn nhẵn nằm ngang, va chạm vào quả cầu B có khối lượng km đang đứng yên trên bàn. Coi va chạm là va chạm đàn hồi xuyên tâm. Tỷ số vận tốc của hai quả cầu sau va chạm là bao nhiêu????:confused::khi (36):8-X8-X8-X
Các bạn giải giúp mình nhé~~Đa tạ:khi (67)::khi (12):
 
H

huutrang93

Các bạn cho mình hỏỉ bài này nhé thầy mình giao trắc nghiệm về làm trong mấy ngày tết mà tới nay chưa giải được:
Bài 1: Hai vật được buộc vào hai đầu dây không giãn rồi vắt qua một ròng rọc cố định, khối lượng của các vật là m1=5kg, m2=3kg. Lúc đầu hệ vật được giữ yên, buông hệ vật chuyển động. Lấy g=10m/s2, độ biến thiên thế năng của hệ sau khi bắt đầu chuyển động 1s là bao nhiêu??/:)@-):-??:-t:-?~X(
Bài 2: Quả cầu A có khối lượng m chuyển động trên mặt bàn nhẵn nằm ngang, va chạm vào quả cầu B có khối lượng km đang đứng yên trên bàn. Coi va chạm là va chạm đàn hồi xuyên tâm. Tỷ số vận tốc của hai quả cầu sau va chạm là bao nhiêu????:confused::khi (36):8-X8-X8-X
Các bạn giải giúp mình nhé~~Đa tạ:khi (67)::khi (12):

Bài 1:
Gia tốc của 2 vật là
[TEX]a=\frac{F}{m}=\frac{50-30}{5+3}=2,5 (m/s^2)[/TEX]
Sau 1 giây, mỗi vật đi được
[TEX]s=0,5at^2=1,25 (m)[/TEX]
Chọn mốc tại vị trí cân bằng mỗi vật, chiều dương hướng lên
Biến thên thế năng
[TEX]\Delta W=m_2gs-m_1gs=-25 (J)[/TEX]
Bài 2:
Bài này đơn giản là bài tập chứng minh công thức
Bảo toàn động lượng
[TEX]m.\vec{v_1}+km\vec{v_2}=m\vec{v_1'}+km\vec{v_2'} \Leftrightarrow mv_1+kmv_2=mv_1'+kmv_2'[/TEX]
Bảo toàn năng lượng
[TEX]0,5mv_1^2+0,5kmv_2^2=0,5mv_1'^2+0,5kmv_2'^2 \Leftrightarrow m(v_1-v_1')(v_1+v_1')=km(v_2'-v_2)(v_2'+v_2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_1+v_1'=v_2'+v_2 \Rightarrow v_1'=v_2'+v_2-v_1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mv_1+kmv_2=m(v_2'+v_2-v_1)+kmv_2' \Rightarrow v_2'=\frac{v_2(km-m)+2mv_1}{km+m}; v_1'=\frac{v_1(m-km)+2kmv_2}{km+m}[/TEX]
[TEX]a=\frac{v_1'}{v_2'}=\frac{v_1(m-km)+2kmv_2}{v_2(km-m)+2mv_1}[/TEX]
* Nếu [TEX]km>>m[/TEX]
[TEX]a=\frac{2v_2-v_1}{v_2}[/TEX]
* Nếu [TEX]km<<m[/TEX]
[TEX]a=\frac{v_1}{2v_1-v_2}[/TEX]
 
Top Bottom