[Vật lí 10] Giúp đỡ về Lý nâng cao

M

manucianchampion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có mấy bài này ko biết cách làm, ac nào biết giải quyết hộ em với nhé:

Bài 1:
Hai người đi bộ cùng chiều trên 1 đường thẳng. Người thứ nhất đi với V ko đổi =0,9 m/s. Người thứ 2 đi với V ko đổi =1,9m/s. Biết hai người cùng xuất phát tại một vị trí.
a) Nếu người thứ 2 đi ko nghỉ thì sau bao lâu sẽ đến một địa điểm cách nơi xuất phát 780m?
b) Người thứ 2 đi được 1 đoạn đường thì dừng lại, sau 5,50 min thì người thứ nhất đến. Hỏi vị trí đó cách nơi xuất phát bao xa.

Bài 2: Một ô tô chạy trên đường thẳng. Trên nửa đầu của đường đi, ô tô chạy với V ko đổi, bằng 50km/h. Trên quãng đường còn lại, ô tô chạy với V ko đổi =60km/h. Tính V trung bình của ô tô trên quãng đường.

Bài 3: Hai xe chạy ngược chiều đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120km. V của xe đi từ A là 40km/h, của xe từ B là 20km/h. Coi chuyển động của các xe như chuyển động của các chất điểm trên đường thẳng. Viết phương trình chuyển động của từng xe. Từ đó tính thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.

Thật ra đây là mấy bài cũng ko có j khó với những người học Lý bt, nhưng nói thật là em học Lý rất kém, từ năm lớp 6 chỉ chú tâm vào Toán, Anh, Hoá nên gần như để quên Vật Lý. Bây h đag cố gắng làm lại từ đầu, mong mn trợ giúp .



Chú ý: đọc kĩ nội quy diễn đàn, không post bài mực đỏ.
đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

Một ô tô chạy trên đường thẳng. Trên nửa đầu của đường đi, ô tô chạy với V ko đổi, bằng 50km/h. Trên quãng đường còn lại, ô tô chạy với V ko đổi =60km/h. Tính V trung bình của ô tô trên quãng đường.
BL
bài này không khó bạn ạ
bạn chỉ cần nhớ công thức Vtb=(s1+s2)/(t1+t2+
ma s1+s2=quãng đường đi được
dựa vào vận tốc có thể tính thời gian ma
 
N

nvk1997bn

Bài 1:
Hai người đi bộ cùng chiều trên 1 đường thẳng. Người thứ nhất đi với V ko đổi =0,9 m/s. Người thứ 2 đi với V ko đổi =1,9m/s. Biết hai người cùng xuất phát tại một vị trí.
a) Nếu người thứ 2 đi ko nghỉ thì sau bao lâu sẽ đến một địa điểm cách nơi xuất phát 780m?
b) Người thứ 2 đi được 1 đoạn đường thì dừng lại, sau 5,50 min thì người thứ nhất đến. Hỏi vị trí đó cách nơi xuất phát bao xa.
BL
t1=s1/v1=14.44phút
t2=tương tự
gọi x là thời gian của người thứ 2
ta có PT 1.9x=0.9(x+5.5)
==>x=4.95phút
 
N

nvk1997bn

Bài 3: Hai xe chạy ngược chiều đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120km. V của xe đi từ A là 40km/h, của xe từ B là 20km/h. Coi chuyển động của các xe như chuyển động của các chất điểm trên đường thẳng. Viết phương trình chuyển động của từng xe. Từ đó tính thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.
BL
gọi x là thời gian của mỗi xe
PT chuyển động 40x va 20x
vì Hai xe chạy ngược chiều đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120km. V của xe đi từ A là 40km/h, của xe từ B là 20km/h nên có PT
40x+20x=120
==> x=2 giờ
vậy thời điểm là 2 h kể từ khi xuất phát
cách A 80km
cách B 40 km
nhớ ấn thank và đúng hộ mình nha bạn
 
M

manucianchampion

Bài 1:
Hai người đi bộ cùng chiều trên 1 đường thẳng. Người thứ nhất đi với V ko đổi =0,9 m/s. Người thứ 2 đi với V ko đổi =1,9m/s. Biết hai người cùng xuất phát tại một vị trí.
a) Nếu người thứ 2 đi ko nghỉ thì sau bao lâu sẽ đến một địa điểm cách nơi xuất phát 780m?
b) Người thứ 2 đi được 1 đoạn đường thì dừng lại, sau 5,50 min thì người thứ nhất đến. Hỏi vị trí đó cách nơi xuất phát bao xa.
BL
t1=s1/v1=14.44phút
t2=tương tự
gọi x là thời gian của người thứ 2
ta có PT 1.9x=0.9(x+5.5)
==>x=4.95phút
Bạn ơi, bài này hình như bạn làm sai thì phải, mình ko biết cách làm nhưng phía đằng sau quyển sách có ghi kết quả, mà kết quả của nó là 6 min 50s cơ chứ ko phải 4,95 min như của bạn đâu:confused:
 
M

manucianchampion

Một ô tô chạy trên đường thẳng. Trên nửa đầu của đường đi, ô tô chạy với V ko đổi, bằng 50km/h. Trên quãng đường còn lại, ô tô chạy với V ko đổi =60km/h. Tính V trung bình của ô tô trên quãng đường.
BL
bài này không khó bạn ạ
bạn chỉ cần nhớ công thức Vtb=(s1+s2)/(t1+t2+
ma s1+s2=quãng đường đi được
dựa vào vận tốc có thể tính thời gian ma
Còn bài này, mình hỏi thêm chút xíu nhá, nếu theo cách bạn nói thì:
Trước tiên sẽ tìm t1 và t2 theo công thức t=s/t đúng ko, nhưng ở bài thì mới cho V thôi chứ chưa cho quãng đường lẫn thời gian mà.
 
N

nhatkytuoiteen

nvk1997bn ơi! bạn có tí nhầm lẫn trong câu một rồi! ở câu a đề bảo tìm t của người thứ 2 mà! t2= s2/v2=780/1,9=7800/19s=6,84min
 
A

angmayxanh2297

bài 2 nhé
[tex]Vtb = \frac{S}{\frac{S}{2.v1}+\frac{S}{2.v2}[/tex]
sau đó thay v1 =50 km/h; v2=60km/h là ok
 
Last edited by a moderator:
L

levtolstoi1012

...

Các bạn làm gì rắc rối z?? Câu 1 chỉ cần làm như vầy thôi t2 = 780/1.9 = 410(s) = 6phút 50s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom