[Vật lí 10] giải thích

A

alexandertuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ khối lượng như nhau được treo bằng hai sợi dây dẻo sao cho chúng va chạm nhẹ vào nhau. Người ta nâng quả cầu nhỏ 1 lên một góc bằng 300 rồi thả cho nó va chạm với quả cầu 2. Sau va chạm hai quả cầu sẽ chuyển động thế nào ?
014-bai38-ch4-NC.gif

  • Hai quả cầu nâng lên 150 .
  • Hai quả cầu cùng lên 300.
  • Quả cầu 2 lên 300 , quả cầu 1 đứng lại.
  • Quả cầu 2 đứng yên, quả cầu 1 bắn lại và nâng lên 300.

Trường hợp này thì phải giải thích ra sao ai giúp với


i_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Hệ chỉ chịu tác dụng của trọng lực nên cơ năng được bảo toàn
Vì đây là va chạm đàn hồi trực diện nên ta có:
[TEX]v_1'=\frac{(m_1-m_2)v_1+2m_2v_2}{m_1+m_2}=0 (do m_1=m_2 ; v_2=0)[/TEX]
[TEX]v_2'=\frac{(m_2-m_1)v_2+2m_1v_1}{m_1+m_2}=v_1[/TEX]
Do đó vật 1 đứng yên tại vị trí cân bằng, mặc khác vì cơ năng của hệ được bảo toàn nên vật 2 sẽ chuyển động đạt độ cao mà ban đầu vật 1 được kéo lên hay nói cách khác vật hai chuyển động có dây hợp với trục thẳng đứng một góc bằng góc tạo bởi dây của vật 1 với trục thẳng đứng lúc ban đầu
=> đáp án C
 
Top Bottom