[Vật lí 10] giải bài tập

N

nguyenkhactaiduc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúc 6h 2 ô tô cùng khởi hành tại quảng ngãi xe thứ nhất đi về hướng đà nẵng với vận tốc là 70km/h xe thứ hai đi về hướng tphcm với vận tốc là 40km/h.Đến 8h xe thứ nhất dừng lại nghỉ 30 phút rồi chạy lại đuổi theo xe thứ hai với vận tốc như cũ.Coi hai xe chuyển động thẳng đều
a)viết phương trình chuyển động của mỗi xe
b)xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau lần thứ hai
c)vẽ đồ thị tọa độ thời gian
 
L

ljnhchj_5v

- Đổi: 30ph = 0,5h
- Chọn gốc thời gian lúc 6h, gốc tọa độ tại Quãng Ngãi, chiều dương từ QN đến HCM
* Đà Nẵng>>>>>>>Quãng Ngãi>>>>>>>>>>>>>>tpHCM
a) Phương trình chuyển động 2 xe:
- Phương trình chuyển động xe 1 trước khi nghỉ:
[TEX]x_1 = x_{o1} + v_1.(t - t_{o1})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_1 = -70t (0\leqt\leq2h)[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe sau khi nghỉ:
[TEX]x_1' = x_{o1}' + v_1'.(t - t_{o1}')[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_1' = -140 + 70.(t - 2,5)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_1 = 70t - 315 (t\geq2,5h)[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe 2:
[TEX]x_2 = x_{o2} + v_2.(t - t_{o2})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_2 = 40t (t\geq0)[/TEX]
b)
- Hai xe gặp nhau khi:
[TEX]x_1' = x_ 2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]70t - 315 = 40t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 10,5h = 10h30ph[/TEX]
\Rightarrow Hai 2 gặp nhau lúc: 6h + 10h30ph = 16h30ph
- Hai xe gặp nhau cách Quãng Ngãi về phía HCM: [TEX]x_2 = 40.10,5 = 420 km[/TEX]
 
Top Bottom